A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cố gắng giữ để hạn chế thấp nhất số ca mắc COVID-19

Trong đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, nghiêm trọng hơn, COVID-19 đã cướp đi tính mạng của biết bao con người. Tâm lý, sức khoẻ, di chứng của những người từng nhiễm vẫn đang là mối lo ngại, khi một số di chứng có thể là vĩnh viễn.

Hậu COVID-19 và những vấn đề về sức khỏe

Có đến 80% người khỏi bệnh sẽ có triệu chứng hậu COVID-19. Nếu không kịp thời phát hiện, điều trị, chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động trong cuộc sống. Các hội chứng hậu COVID-19 có thể diễn ra 3 tháng sau khi bệnh nhân xuất viện, một số di chứng có thể bị vĩnh viễn. Đây là kết luận từ những nghiên cứu xuất phát từ thực tế dịch bệnh tại Việt Nam.

Tình trạng F0 đã khỏi bệnh gặp hàng loạt vấn đề hậu COVID-19 khá phổ biến, gồm cả di chứng thể chất và tâm lý. Nằm viện càng lâu bệnh càng nặng và di chứng hậu COVID-19 càng cao, bên cạnh đó tuổi càng lớn hậu COVID-19 càng rõ và kéo dài. Với những trường hợp F0 nặng hoặc nguy kịch, sau khi khỏi bệnh, tốt nhất vẫn cần điều trị tại các cơ sở y tế và tập phục hồi chức năng tại cơ sở chuyên khoa. Còn với người đã từng mắc thể nhẹ và trung bình, cũng vẫn cần tập luyện đúng cách tại nhà để nâng cao thể trạng. Hãy chủ động giải toả căng thẳng, áp lực tâm lý hậu COVID-19, thường xuyên tập thể dục, giữ tinh thần khoẻ mạnh, vững vàng và lạc quan.

Chủ động hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm và hạn chế thấp nhất số ca mắc COVID-19

Hiện chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Tết đến thì nhu cầu di chuyển, tiếp xúc, giao lưu là rất lớn, tuy nhiên trước diễn biến dịch phức tạp; mọi người, mọi nhà cần cân nhắc thật kỹ kế hoạch khi di chuyển, đi lại. Bất kỳ dự định đi lại nào cũng tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan hoặc lây nhiễm COVID-19.

Trong mấy tuần gần đây, Hà Nội liên tục dẫn đầu cả nước với số lượng từ 2.500 đến 3.000 ca mắc mới mỗi ngày. Ngành Y tế cũng đã dự đoán số ca mắc trong dịp Tết Nguyên đán có khả năng tiếp tục tăng cao. Nhưng, nếu mỗi người, mỗi nhà chủ động thay đổi, điều chỉnh thói quen, hạn chế tiếp xúc, giảm bớt các cuộc hẹn, cân nhắc việc di chuyển, kế hoạch đi lại và tiết chế những nhu cầu cá nhân thì chắc chắn số ca F0 sẽ giảm. Khi số ca mắc được kiểm soát, đồng nghĩa mức độ dịch của Thành phố, của quận, của phường sẽ giảm thì mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân lại trở lại bình thường.

Hơn bao giờ hết, Nhân dân Ba Đình cần quyết liệt hơn nữa, chủ động hơn nữa cùng chính quyền các cấp kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19. Hãy chủ động thực hiện tốt thông điệp 5K và Vacine ý thức để từng bước ổn định đời sống, bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Zalo

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 58
Tháng trước : 1.858