A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đừng chủ quan, đừng nghĩ đại dịch đã chấm dứt!

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là tránh tiếp xúc với vi-rút gây ra COVID-19. Nếu không cần thiết ra đường, mọi người hãy ở nhà càng nhiều càng tốt; Hãy sử dụng dịch vụ giao hàng và mua mang về; Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác và đừng nghĩ đại dịch đã chấm dứt.

Zalo
Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo những người đã tiêm ngừa COVID-19 không nên chủ quan và nghĩ rằng đại dịch đã chấm dứt.

“Chúng tôi lo ngại về việc nhiều người có cảm giác 'an toàn giả tạo' rằng vắc xin đã giúp chấm dứt đại dịch. Họ nghĩ rằng những người đã tiêm vắc xin không cần thực hiện bất cứ biện pháp phòng ngừa nào khác”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo về tình hình COVID-19 ở châu Âu.

Ông Tedros cảnh báo rằng “chưa có quốc gia và vùng lãnh thổ nào hết dịch”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “áp dụng các biện pháp phù hợp để ngăn chặn hậu quả tồi tệ của bất cứ làn sóng dịch nào trong tương lai”.

Ông cũng kêu gọi các bên chia sẻ thành quả của khoa học và từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin ngừa COVID-19.

Trước đó một ngày, WHO cho biết tổng số ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu có thể tăng từ 1,5 triệu ca lên 2,2 triệu ca trong mùa đông năm nay nếu làn sóng hiện tại không được kiểm soát.

Trong báo cáo mới nhất, WHO cảnh báo tình hình sẽ trở nên “căng thẳng, thậm chí cực kỳ căng thẳng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) ở 49 trên tổng số 53 quốc gia khu vực châu Âu từ nay đến ngày 1/3/2022”.

“Tổng số ca tử vong có thể lên tới hơn 2,2 triệu ca vào mùa xuân năm sau”, WHO dự đoán, tăng 700.000 ca so với con số 1,5 triệu ca hiện tại.

Tại Việt Nam tình hình dịch Covid-19 ngày 30/11 cả nước ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới; 197 ca tử vong tại TP HCM và 17 tỉnh thành phố. Hà Nội tiếp tục lập kỷ lục, ghi nhận 390 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc Covid-19 mới từ 18h ngày 28/11 đến 18h ngày 29/11 là 390 ca, trong đó có 220 ca cộng đồng. Như vậy, đây là ngày thứ 2 liên tiếp, Hà Nội xác lập kỷ lục về số ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ. Trước đó, ngày 28/11, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất là 301 ca.

Hơn bao giờ hết, vì sức khoẻ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy cố gắng ở nhà và hạn chế tiếp xúc để tránh bị lây nhiễm Covid-19.

UBND quận Ba Đình khuyến cáo nhân dân:

1. Đừng chủ quan, lơ là dù đã tiêm đủ 02 mũi vaccine.

2. Chủ động trang bị, hình thành thói quen mới cho bản thân, thói quen tích cực và ý thức trong điều kiện bình thường mới.

3. Hãy hạn chế tiếp xúc và cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

4. Hãy sử dụng hình thức mua bán online, sử dụng dịch vụ giao hàng và mua mang về.

5. Hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

6. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực tại nhà, có chế độ dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

7. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc; quét mã QR khi đến cơ quan, đơn vị, công sở, các địa điểm công cộng.

8. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở tự cách ly tại nhà và gọi điện cho cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn kịp thời.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 43
Tháng trước : 1.753