5 Câu Hỏi “Cực Hay” Mà Không Ai Giải Đáp Về Đồng Hồ Tự Động

Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ 400 câu thông dụng
Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ 400 câu thông dụng

Đồng hồ tự động hay còn gọi là đồng hồ Automatic là một trong hai loại đồng hồ phổ biến nhất hiện nay, chúng đặc trưng bởi tính năng tự lên dây cót khi đeo trên tay. So với đối thủ của mình là đồng hồ quartz (pin), đồng hồ tự động được xem là sản phẩm cao cấp hơn và dành cho người có “hiểu biết” nhiều về thế giới đồng hồ.

5 Câu Hỏi “Cực Hay” Mà Không Ai Giải Đáp Về Đồng Hồ Tự Động

Đồng hồ tự động thuộc loại đồng hồ cơ – có bộ máy cấu tạo từ các thành phần cơ khí, hoạt động bởi nguồn năng lượng cơ đến từ dây cót. Không như các loại đồng hồ cơ lên dây thủ công phải định kỳ vặn cót, khi đeo trên tay và cử động tự nhiên thì cót của đồng hồ tự động sẽ được lên mà không cần làm thêm gì nữa.

Đồng hồ tự động chỉ cần đeo, khi tay chuyển động tự nhiên chúng sẽ có năng lượng để chạy

✦✦✦ Nguyên lý của việc tự lên dây cót đó chính là hộp cót được kết nối với Bánh Đà, khi tay cử động Bánh Đà sẽ xoay, khi Bánh Đà xoay chúng sẽ xoay (vặn) dây cót, từ đó đồng hồ được lên dây. Bất kể bạn làm gì, đeo đồng hồ đẹp của mình càng nhiều sẽ lên dây cót càng nhiều.

✦✦✦ Một số cách gọi khác của đồng hồ tự động là: đồng hồ Automatic, đồng hồ tự động lên dây, đồng hồ cơ tự động. Trong tiếng Anh, đồng hồ tự động là Automatic watch, Self-winding watch.

YouTube video

Đồng hồ cơ là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi mua đồng hồ cơ

Đeo Đồng Hồ Tự Động Quá Nhiều Có Bị Đứt Cót Không?

➥ Chúng ta đều biết dây cót đều có giới hạn, khi lên quá đà sẽ làm đứt cót. Bởi vì tính năng tự động lên dây ngay khi tay cử động nên rất nhiều người thắc mắc không biết rằng nếu đeo đồng hồ tự động quá nhiều thì có bị đứt cót hay không.

➥ Câu trả lời là KHÔNG. Bất kỳ đồng hồ tự động nào cũng có cơ chế trượt, khi cót căng quá mức cơ chế trượt sẽ được kích hoạt cho phép ngừng lên cót ngay, khi cót hết căng, cơ chế trượt sẽ ngừng cho phép đồng hồ tự động lên dây cót. Bởi thế, muốn đeo đồng hồ tự động trong bao lâu cũng được, cót sẽ không đứt.

Giữa Bánh Đà (trong hình là tấm kim loại có chữ Stowa) và Hộp Cót là cơ chế trượt chống đứt cót (nằm ngay giữa bộ máy)

Để Đồng Hồ Tự Động Lâu Không Đeo (Đứng Máy) Có Sao Không?

➥ Câu trả lời là CÓ. Khi cót đồng hồ hết (tức đồng hồ tự động để lâu không đeo) nó sẽ ngừng hoạt động. Điều này diễn ra trong ngắn hạn thì không sao nhưng nếu lâu dài (1 năm trở lên) thì sẽ khiến dầu bôi trơn bị đông đặc, ứ đọng ở vài nơi trong bộ máy chứ không lan đều.

➥ Đến khi hoạt động trở lại đồng hồ sẽ gặp tình trạng khô dầu, kẹt máy, cốt máy sẽ bị mài mòn thậm chí hư hỏng do ma sát. Vì vậy, để đồng hồ tự động không đứng máy thì bạn phải đeo mỗi ngày ít nhất 8 tiếng hoặc dùng hộp lên dây. Nếu không, mỗi tuần hoặc ít nhất mỗi tháng nên đeo để lên cót đồng hồ một lần giúp dầu bôi trơn lan đều, không bị đông đặc.

Bạn có thể tham khảo thêm: Đồng Hồ Để Lâu Không Đeo Có Sao Không ✦ ✦ ✦ BẤM NGAY!

Đồng Hồ Tự Động Không Đeo Mà Lên Dây Thủ Công Được Không?

➥ Câu trả lời là ĐƯỢC nhưng không phải tất cả và cũng hạn chế làm điều này thường xuyên. Hầu hết đồng hồ tự động hiện đại đều có thể lên dây thủ công mà không cần đeo bằng cách vặn núm chỉnh theo chiều kim đồng hồ nhưng vẫn có mẫu cũ không hỗ trợ điều này (một số mẫu đồng hồ tự động giá rẻ dưới 4 triệu của Orient).

➥ Lên dây thủ công làm cốt máy nhanh bị hao mòn, cách vặn núm sai (vặn khi không tháo đồng hồ khỏi tay) cũng dễ khiến cốt máy biến dạng. Chỉ nên lên dây thủ công cho đồng hồ tự động nếu thỉnh thoảng đeo không đủ 8 tiếng/ngày, số vòng vặn núm tùy theo loại đồng hồ (thường là 10-20 vòng nếu vẫn còn chạy, nếu đồng hồ ngừng chạy thì khoảng 40 vòng) khi vặn núm thấy cứng tay thì dừng ngay.

Nên mua hộp lên dây đồng hồ tự động nếu đeo không đủ 8 tiếng mỗi ngày chứ đừng lên dây thủ công thường xuyên

Có Phải Chân Kính Đồng Hồ Tự Động Càng Nhiều Là Càng Tốt Không?

Người dùng đồng hồ tự động cần phải xem:

Làm Thế Nào Để Phòng Tránh Đồng Hồ Bị Nhiễm Từ Trong Cuộc Sống

➥ Câu trả lời là KHÔNG. Chân kính đồng hồ có tác dụng làm giảm ma sát trong bộ máy từ đó làm tăng độ bền và độ chính xác, số lượng chân kính cần thiết trong đồng hồ có giới hạn và tùy theo cấu tạo, chức năng của máy, càng nhiều không đồng nghĩa với càng tốt.

➥ Thông thường, đồng hồ tự động (3 kim 1 lịch, 3 kim 2 lịch) có tầm khoảng 21-27 chân kính, nhiều hơn nữa tức là dư thừa trừ phi chiếc đồng hồ này có thêm tính năng nào đó. Hầu hết các nước có ngành công nghiệp đồng hồ phát triển (Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đức…) đều cấm không được quảng cáo những chân kính không có công dụng gì (tức chỉ để trang trí) trong đồng hồ.

Chân kính là các viên đá màu hồng đỏ trong bộ máy

Chi tiết hơn: Chân Kính Đồng Hồ – Jewel Là Gì, Tác Dụng, Mức Độ Cần

“Tự Động” Và “Thủ Công”, Loại Đồng Hồ Cơ Nào Đắt Hơn?

➥ Câu trả lời là đồng hồ lên dây Thủ Công giá bằng hoặc đắt hơn đồng hồ tự động lên dây một ít mặc dù bản chất của chúng là gần như nhau, chỉ khác ở chỗ có hoặc không có cơ chế tự động lên dây, có thể xem đồng hồ tự động hiện đại hơn, phức tạp đồng hồ lên dây thủ công.

➥ Đơn giản là vì nhu cầu lớn đồng hồ tự động lớn (chúng tiện lợi hơn) nên sản xuất với số lượng lớn giúp giảm chi phí sản xuất từ đó khiến giá thành rẻ hơn. Đồng hồ lên dây thủ công chỉ được chuộng bởi số ít người chơi, sưu tập tập đồng hồ nên chi phí sản xuất chúng đắt hơn.

Đồng hồ tự động phổ biến hơn đồng hồ lên dây thủ công nên giá chúng cũng thấp hơn

Bạn có câu hỏi về đồng hồ tự động mà vẫn chưa được giải đáp? Hãy để lại chúng ngay tại đây để các chuyên gia trả lời giúp nhé!

NMAThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Một 12th, 2022

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/5-cau-hoi-cuc-hay-ma-khong-ai-giai-dap-ve-dong-ho-tu-dong.html

Bạn đang xem bài viết: 5 Câu Hỏi “Cực Hay” Mà Không Ai Giải Đáp Về Đồng Hồ Tự Động. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *