5 Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương

8 Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương Của Việt Nam?
8 Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương Của Việt Nam?

Tôi nghĩ đây là một kiến thức cơ bản sẽ không quá xa lạ với mọi người bởi cụm từ “ Thành phố trực thuộc Trung ương ” đã được dạy và học từ trên ghế nhà trường.

Thế nhưng tôi cũng nghĩ là trong số chúng ta vẫn có người chưa biết khái niệm trên và hơn nữa, khá nhiều người sẽ chưa biết hết được các thành phố trực thuộc Trung ương hiện nay là những thành phố nào?

Bài viết này sẽ giúp mọi người nắm rõ điều đó nhé.

Nội dung

5 Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương Hiện Nay Tại Việt Nam

Tính đến thời điểm này Việt Nam có 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Cụ thể :

1. Hà Nội:

Là Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – trung tâm chính trị đầu não của cả nước, Hà Nội đã được công nhận là một thành phố trực thuộc Trung ương vào kì họp Quốc hội sau thống nhất đất nước năm 1976. Hà Nội có 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã trực thuộc. Diện tích lên đến 3,358 km2 và cũng là thành phố rộng nhất Việt Nam. Dân số hơn 8 triệu người xếp thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh.

2. Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn):

Nơi đây từng được xem là “ Hòn ngọc viễn đông ” của bán đảo Đông Dương, thành phố Hồ Chí Minh được xếp vào đô thị đặc biệt và là thành phố trực thuộc Trung ương cùng với Hà Nội. Thành phố có 19 quận, 5 huyện với diện tích khoảng 2095 km2, là thành phố rộng thứ 2 của cả nước. Tuy nhiên lại đứng đầu về dân số với gần 9 triệu người nếu tính trên giấy tờ đăng kí tạm trú thường trú, là thành phố đông dân nhất Việt Nam.

3. Hải Phòng:

Từ lâu khi nhắc đến Hải Phòng chúng ta sẽ nghĩ ngay tới cái tên “ Thành phố hoa phượng đỏ ”. Hải Phòng cũng được công nhận là thành phố Trực thuộc Trung ương cùng thời điểm với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào năm 1976. Có 7 quận và 8 huyện với diện tích khoảng 1561 km2 , dân số hơn 2, 3 triệu người. Điều đặc biệt là Hải Phòng có quần đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

4. Đà Nẵng:

Thường được nhắc đến với danh hiệu “ Thành phố đáng sống nhất Việt Nam ”. Đà Nẵng được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 1997. Nơi đây là trung tâm văn hóa – kinh tế lớn nhất miền Trung. Có diện tích 1,285 km2 với dân số hơn 1,2 triệu người, Đà Nẵng bao gồm 6 quận và 2 huyện.

Năm 2018, tạp chí du lịch nổi tiếng Live and Invest Overseas ( LIO ) đã đưa Đà Nẵng vào danh sách top 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài.

Cần Thơ:

Nơi đây đã từng được nhắc đến trong câu ca dao nổi tiếng : “ Cần Thơ gạo trắng nước trong . Ai đi đến đó lòng không muốn về ”. Thành phố Cần Thơ đã được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2004. Có 5 quận và 4 huyện với diện tích khoảng 1,439 km2, dân số khoảng hơn 1,5 triệu người. Cần Thơ là trung tâm kinh tế – xã hội, y tế và giáo dục lớn của đồng bằng Sông Cửu Long.

Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương Là Gì?

Theo nghị định của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội đề ra, đơn vị hành chính các vùng trên lãnh thổ Việt Nam khi được gọi thành phố thì phải đạt được một số tiêu chí nhất định về diện tích, dân số, các công trình hạ tầng xã hội, cơ sở vật chất… hay phải đạt được một mức độ quan trọng nhất định về chính trị.

Nếu một thành phố được xem như đơn vị hành chính cấp tỉnh thì đó chính là thành phố trực thuộc Trung ương. Còn lại các thành phố tương đương với cấp huyện thì được gọi là thành phố trực thuộc tỉnh.

Nhưng làm thế nào một thành phố có thể được xem là trực thuộc Trung ương ?

Một điều ta có thể thấy rõ ở các thành phố trực thuộc Trung ương hiện nay đó đều là những thành phố lớn – có nền kinh tế phát triển vượt trội hơn so với những tỉnh thành khác, là những khu vực quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội và là động lực thúc đẩy quan trọng cho sự phát triển của một vùng, liên vùng, thậm chí là cả quốc gia.

Ít nhất các thành phố này phải có cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải phát triển, nằm ở những vị trí giao thông thuận lợi giữa các vùng, có cơ sở khoa học công nghệ, giáo dục cao, dân cư đông, có nền tảng kinh tế – xã hội ổn định…

Một Vài Tỉnh Thành Dự Kiến Sẽ Là Những Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương Mới

Theo một số trang đã đưa tin, Bộ Chính trị đã có quyết định xây dựng các thành phố trực thuộc Trung ương ở các tỉnh sau :

Còn lại một số tỉnh đã có đề án xin chuyển thành thành phố trực thuộc Trung ương :

Kết luận

Bài viết đã hệ thống lại kiến thức, mong là mọi người nắm rõ được các thành phố trực thuộc Trung ương hiện tại và trong tương lai không xa.

Tôi cũng hi vọng tỉnh Bình Định quê nhà của mình rồi sẽ được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương với thành phố Quy Nhơn làm trung tâm.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Phương Thụ

Có thể bạn quan tâm:

Ezoic

Bạn đang xem bài viết: 5 Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *