Bệnh Tâm Lý Là Gì? Các Loại Thường Gặp Và Nhận Biết Dấu Hiệu

[Học tiếng Anh THẬT] SELENA GOMEZ: TRUST YOURSELF
[Học tiếng Anh THẬT] SELENA GOMEZ: TRUST YOURSELF

Có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ bệnh tâm lý là gì, thậm chí họ có khuynh hướng nhầm bệnh tâm lý với tính cách của con người. Do đó, nhiều người không phát hiện bệnh sớm cũng như có các phương pháp điều trị hiệu quả dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Định Nghĩa Bệnh Tâm Lý

Trong xã hội hiện nay xuất hiện rất nhiều những căn bệnh mà chúng ta khó có thể lý giải, cắt nghĩa chính xác được. Nhưng nhìn một cách tổng quát, ta có thể hiểu rằng bệnh tâm lý là một căn bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần (mental health).

Bệnh tâm lý gây ra bởi sự rối loạn chức năng, hệ điều hành của não bộ dẫn đến sự rối loạn tâm lý, tinh thần của người bệnh. Người mắc bệnh tâm lý thường xuyên có những hành vi, suy nghĩ, cảm nhận bất ổn và một kết quả đáng buồn là người bệnh ngày càng trở nên xa lánh xã hội, trốn tránh thực tại do những rào cản bệnh tật.

Theo thống kê hiện nay, số lượng người mắc bệnh tâm lý không hề thuyên giảm mà ngược lại ngày một tăng lên. Đây thực sự là một thực tế đáng buồn và cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta bởi bệnh tâm lý cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể cướp đi mạng sống của chúng ta bất cứ lúc nào.

Các Loại Bệnh Tâm Lý Thường Gặp

Bệnh tâm lý chỉ là tên gọi chung, xong nó còn có rất nhiều những loại bệnh khác nhau. Về cơ bản, chúng có những biểu hiện, triệu chứng và phương pháp điều trị khá giống nhau nhưng bản chất, chúng vẫn có những điểm khác biệt để có thể chia ra thành những chứng bệnh khác nhau. Các loại bệnh tâm lý mà chúng ta thường gặp hiện nay có thể kể đến như:

Rối loạn lo âu xã hội (Social Anxiety Disorder): Người mắc chứng bệnh này thường gặp phải nỗi lo sợ trước những tình huống và mối quan hệ xã hội, ngại giao tiếp với với mọi người và sợ mình sẽ bị mất mặt trước đám đông. Bạn có thể tham khảo thêm về hội chứng này tại bài viết sau: Những Điều Cần Biết Về Rối Loạn Lo Âu Xã Hội.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder): Những ý tưởng, hồi ức, hành vi, cảm xúc không phù hợp với thực tế xuất hiện trong ý thức người bệnh một cách cưỡng bức. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chứng rối loạn này tại đây.

Trầm cảm (Depression): Dấu hiệu của bệnh trầm cảm chính là bi quan, cảm thấy cuộc sống buồn tẻ, bế tắc và mất niềm tin vào cuộc sống. Những suy nghĩ tiêu cực cứ luôn bủa vây, đeo bám họ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhất là người bệnh muốn giải thoát bởi cái chết.

Ngoài ra, các bệnh tâm lý còn có rất nhiều những chứng bệnh khác như bệnh hoang tưởng, rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt, bệnh tâm thần,…

Xem Thêm:

>>>> 5 Hội Chứng Tâm Lý Bất Thường Và Hiếm Gặp

Làm Thế Nào Để Biết Mình Mắc Bệnh Tâm Lý?

Sẽ khá là khó để biết mình mắc loại bệnh tâm lý nào vì bạn không có đủ chuyên môn để chấn đoán từ các dấu hiệu nhận biết. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy các dấu hiệu về tâm lý có sự bất ổn, tiêu cực kéo dài trong nhiều ngày, bạn nên tìm tới các chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán chính xác.

Ví dụ: Khi bạn cảm thấy thường xuyên lo lắng về một sự kiện nào đó đã xảy ra. Việc lo lắng trong thời gian dài có thể sẽ khiến bạn có các triệu chứng về thể chất như đau đầu, đau lưng, mỏi tay,…

Nếu các triệu chứng này không có dấu hiệu thuyên giảm dù bạn đã cố gắng điều trị bằng nhiều biện pháp, hãy thử tới gặp các chuyên gia tâm lý để có chẩn đoán tốt nhất. Bằng nghiệp vụ và chuyên môn của mình, các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ giúp bạn vượt qua bệnh tâm lý và trở lại cuộc sống thường nhật một cách nhanh chóng.

Viện Tâm lý Việt – Pháp là một trong những cơ sở quy tụ những chuyên gia tư vấn tâm lý kinh nghiệm trong lĩnh vực. Với đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước, Viện đã điều trị thành công nhiều ca bệnh tâm lý và giúp cho những thân chủ trở lại với nhịp sống thường nhật một cách nhanh chóng.

Hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn, phát hiện bệnh tâm lý sớm nhất và có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Hotline 0977.729.396

Mail: [email protected]

Địa chỉ: Số 46 & 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt – Pháp:Bạn đang xem bài viết: Bệnh Tâm Lý Là Gì? Các Loại Thường Gặp Và Nhận Biết Dấu Hiệu. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *