Cá Diêu Hồng ăn gì? Giá bao nhiêu 1Kg? Mua ở đâu

Từ Vựng Tiếng Anh Các Loài Động Vật/Animals name in English/English Online
Từ Vựng Tiếng Anh Các Loài Động Vật/Animals name in English/English Online

Cá diêu hồng là dòng cá nước ngọt được nuôi phổ biến ở khu vực ĐBSCL. Ngay sau khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành một thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.

Nội dung bài viết

  • 1. Nguồn gốc cá diêu hồng
  • 2. Đặc điểm của cá diêu hồng
  • 3. Cá điêu hồng sống ở đâu?
  • 4. Cá diêu hồng ăn gì?
  • 5. Cá diêu hồng nấu món gì ngon?
  • 6. Mua, Bán cá diêu hồng ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm?
  • 7. Cá diêu hồng giá bao nhiêu tiền 1Kg?

1. Nguồn gốc cá diêu hồng

Cá diêu hồng hay cá rô phi đỏ có tên tiếng anh Oreochromis, vốn là loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến tại Đài Loan từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Cá được nhân giống phổ biến rộng rãi ở khắp các quốc gia thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Từ năm 1997, cá được nhiều người mô về nuôi rộng rãi với mục đích phát triển kinh tế và gia tăng thu nhập.

Vào mùa sinh sản, cá cái sẽ đẻ trứng và cá đực sẽ bơi theo sau để thụ tinh. Trứng cá sau khi được thụ tinh sẽ được cá cái ngậm vào trong miệng để ấp.

Sau khi nở, cá con vẫn tiếp tục ở trong miệng cá mẹ thêm khoảng 3 – 4 ngày rồi mới chui ra bên ngoài và tự sinh tồn.

???????????? TÌM HIỂU: Cá dọn hồ

2. Đặc điểm của cá diêu hồng

Toàn bộ thân hình cá được phủ bằng một lớp vảy màu đỏ hồng hoặc vàng đậm ánh hồng. Một vài cá thể đặc biệt sẽ có những đám vảy màu đen xen lẫn màu hồng. Dòng cá này được nuôi nhân tạo trong các hộ gia đình thì cân nặng có thể đạt từ 800 – 900 gram.

  • Phần thân có hình bầu dục, hơi dẹt 2 bên, lỗ mũi lõm,
  • Phần đầu ngắn, miệng rộng, 2 hàm gần như bằng nhau.
  • Mắt tròn, đen, kích thước trung bình, khoảng cách giữa 2 mắt khá lớn.
  • Phần vây bụng và vây lưng to, dài, cứng.

???????????? TÌM HIỂU: Cá Nục

3. Cá điêu hồng sống ở đâu?

Vốn là loài cá nước ngọt được hình thành qua quá trình đào thải tự nhiên nên môi trường sống chủ yếu là nuôi nhốt. Rất khó để bạn đánh bắt được một chú cá điêu hồng trong tự nhiên tại Việt Nam.

Để cá sinh trưởng tốt thì độ pH của nguồn nước nên dao động từ 6,2 – 7,5, nhiệt độ khoảng 24 độ C. Bà con hoàn toàn có thể nuôi cá trong các lồng, bè hoặc thả trong ao tại gia gia đình.

Thông thường, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì chỉ sau khoảng 4 tháng là trong lượng cơ thể cá có thể đạt từ 800 -900 gram.

????️????️????️ XEM NGAY: Cá Nóc

4. Cá diêu hồng ăn gì?

Vốn là dòng cá phàm ăn nên chúng có thể tiêu thụ rất tốt cám, bắp xay, bã đậu, côn trùng, cào cào, giun…. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các nguyên liệu dư thừa từ các khu chế biến hải sản, phế phẩm từ các lò giết bổ gia súc, gia cầm để làm thức ăn cho cá.

Nếu khu vực bạn sinh sống có ruộng thì có thể đi bắt ốc bươu vàng về cho cá ăn. Điều này không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cá mà còn giảm nguy cơ ốc tàn phá mùa màng.

Ngoài các thức ăn kể trên thì bạn cũng nên tự chế biến một nguồn thức ăn chính từ các phụ phẩm nông nghiệp. Loại thức ăn dạng viên này thường sẽ có đủ đạm, vitamin, chất xơ….

❎❎❎ PHẢI XEM: Cá Kèo

5. Cá diêu hồng nấu món gì ngon?

Cá điêu hồng được rất nhiều người yêu thích không chỉ ở hương vị mà còn ở hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt cá.

Hàm lượng selen có trong thịt cá giúp tăng cường chức năng của tế bào bạch cầu. Đồng thời, hỗ trợ tuyến giáp, tăng cường chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, thấp khớp và bệnh tim mạch.

Thêm vào đó, hàm lượng Vitamin A có trong thịt cá cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển xương khớp, tái tạo làn da, giảm lão hóa, tăng cường thị lực. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một vài món ăn hấp dẫn được chế biến từ dòng cá này

Cá điêu hồng hấp cuốn bánh tráng

Nếu đã quá ngán các món chiên, xào, nướng thì cá hấp cuốn bánh tráng sẽ là phương án lý tưởng cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần bạn nên thử. Nếu đang lo lắng về cách chế biến thì hãy theo dõi các bước sau đây nhé.

Nguyên liệu: cá nguyên con, thịt lợn, cà chua, nấm hương, ớt, me chua (hoặc dùng sấu), hành, thìa là, bia, hạt nêm…

Chọn mua cá tươi còn đang bơi, khỏe mạnh, chắc thịt, mắt còn đen, mang đỏ hồng

Thịt lợn tươi, hồng hào, có cả phần nạc và mỡ xen lẫn nhau, độ đàn hồi tốt.

  • Cá đánh vảy, bỏ nội tạng, rửa cùng nước cốt chanh để khử mùi
  • Lấy thịt băm trộn cùng hành tím, ớt, nấm, hạt nêm, đường, hành lá, trứng trong 10″
  • Đắp hỗn hợp thịt vừa trộn lên thâm cá rồi cho vào nồi hấp khoảng 30″
  • Khi cá chín đều 2 mặt hãy thêm hàn, thìa là rồi hấp thêm 3 phút để dạy mùi

Khi thưởng thức bạn nên cuốn kèm với bánh tráng, khế chua, cà rốt thái sợi, bún và chấm kèm cùng nước mắm chua ngọt.

❌❌❌ PHẢI XEM: Cá Koi

Cá điêu hồng kho cà chua

Chắc sẽ không phải giới thiệu gì thêm, món ăn này đã quá quen thuộc với các chị em rồi phải không nào. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau. Vì vậy, nếu công thức dưới đây đang lạ lẫm với bạn thì hãy thử mạo hiểm chế biến cho gia đình thưởng thức nhé. Biết đâu sẽ tạo nên một siêu phẩm.

  • Nguyên liệu: cá tươi, cà chua, nước hàng, ớt, tiêu, nước mắm, thịt 3 chỉ.
  • Thịt cá sau rửa sạch sẽ bằng giấm, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước
  • Phi thơm hành rồi thả cà chua đã cắt nhỏ vào đảo đều, thêm hạt nêm, mì chính cho vừa miệng
  • Lấy một chiếc nồi nhỏ xếp cà chua xung quanh rồi đặt cá vào giữa, thêm nước mắm
  • Thịt 3 chỉ nên cắt miếng, luộc qua, ướp gia vị rồi thả vào nồi kho
  • Sau 3h, nước gần cạn thì tắt bếp và đổ ra đĩa để ăn cùng cơm nóng

➽➽➽ ĐỌC THÊM VỀ: Cá Cơm

Cá diêu hồng nấu măng chua

Lý do chính khiến loài cá này được các chị em ưu tiên chọn mua là giá thành không quá cao, thịt thơm, ít xương. Vị chua từ măng kết hợp với vị ngọt từ thịt cá sẽ tạo nên một cực phẩm trong những ngày hè. Mặc dù, món ăn mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng chỉ nên sử dụng khoa học, tránh lạm dụng nhé.

  • Nguyên liệu: Thịt cá cắt khúc, măng chua, cà chua, ớt, lá lốt, mẻ, gừng băm, tỏi băm và nước mắm.
  • Cá sau khi vệ sinh như các món kể trên thì nên dùng rao khứa vào 2 bên thân rồi để ráo nước
  • Ướp thịt cá với các nguyên liệu kể trên trong khoảng 20″ để ngấm đều gia vị
  • Phi hành, tỏi cho vàng rồi đổ măng vào xào sơ qua khoảng 3 phút
  • Sau khi xào, thêm 700ml nước vào nồi măng rồi nấu tới khi sôi
  • Thả từ từ cá vào nồi, thêm gia vị, hạt nêm vào để món ăn toát lên hương vị đặc trưng
  • Sau khi cá chín thì bạn cho thêm lá lốt, bắp chuối, ớt sừng vào rồi tắt bếp.

Sự tổng hòa của các nguyên liệu đã khắc chế nhanh chóng vị tanh từ thịt cá, giúp món ăn tọa nên một màu sắc rất riêng.

Cá điêu hồng nướng giấy bạc

Đây có lẽ là món ăn hiếm hoi mà các anh em có thể tự tay chế biến để chiêu đãi các chị em trong các dịp đặc biệt như 8/3, 14/2…. Dù có thực hiện thất bại thì cũng không mất bị hương vị thơm ngon của thịt cá.

Nguyên liệu: cá tươi nguyên con, sả, tiêu xanh, hành tím, dầu hào, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, ớt và giấy bạc.

  • Thịt cá sau khi rửa sạch, cạo sạch nhớt sẽ để nguyên con và khía lên các thớ thịt.
  • Hành tím, sả, ớt xay nhỏ trộn cùng các gia vị rồi đem ướp cá.
  • Cá khi ướp đầy đủ gia vị thì bọc trong giấy bạc, nướng trên than hoa khoảng 30″. Nếu không có thời gian nướng than có thể sử dụng nồi chiên không dầu để thay thế. Tuy nhiên, hương vị chắc chắn không thể bằng được khi nước trên bếp than hồng rồi
  • Cá sau khi nướng sẽ toát lên mùi thơm của tỏi, ớt, tiêu, sả…

Món này ăn kèm cùng với bún và nước chấm chua ngọt sẽ đúng là hết chỗ chê

6. Mua, Bán cá diêu hồng ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm?

Tùy từng mục đích sử dụng sẽ có những khu vực cung ứng phù hợp. Nếu bạn là người kinh doanh, muốn mua sỉ với SLL thì nên tìm tới các trang trại chuyên nuôi để chọn mua.

Nếu bạn chỉ mua lẻ về để sử dụng trong gia đình thì nên tìm tới các khu chợ cóc gần nhà, siêu thị hoặc các shop chuyên bán đồ hải sản tại Hà Nội, Tp Hcm…

Mua cá tươi ngon, đảm bảo thì nên đặt hàng online trên các group, Fanpage kinh doanh hải sản biển. Nếu không biết cơ sở nào uy tín thì có thể căn cứ vào số lượng Like, Bình luận, Chia sẻ của khách hàng để chốt.

Theo kinh nghiệm của Vương Quốc Loài Vật thì cứ cơ sở To, Uy tín, lịch sử hình thành lâu năm mà mua. Chất lượng gần như không phải bàn cãi, dù có mua phải hàng lỗi thì cũng dễ đổi trả, hoàn tiền.

7. Cá diêu hồng giá bao nhiêu tiền 1Kg?

Giá bán cá cao hay thấp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trọng lượng, chiều dài và nguồn hàng cung ứng. Mỗi đơn vị sẽ tự có cách đặt giá riêng của mình, tuy nhiên mức độ chênh lệch giữa các shop là không nhiều. Cụ thể

  • Cá size từ 0,3- 1Kg có giá bán từ 25K- 30K/Kg
  • Cá size >1Kg có giá bán từ 35K – 40K/Kg
  • Cá phi lê có giá bán từ 130K- 150K/Kg

Vương Quốc Loài Vật tin rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về Cá Diêu Hồng. Nếu bạn đang kinh doanh dòng cá này và đang gặp bế tắc có thể liên hệ chúng tôi để kết hợp đẩy hàng tồn nhé. Thông tin về địa chỉ, SĐT của bạn sẽ được đặt trong bài viết để khách hàng chủ độn đặt mua

Bạn đang xem bài viết: Cá Diêu Hồng ăn gì? Giá bao nhiêu 1Kg? Mua ở đâu. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *