Cách học từ vựng hiệu quả – Kỹ năng nhớ 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Thuộc 10 NGHÌN từ vựng Tiếng Anh chỉ qua 1 video!? – Phương pháp truyền thống hay công nghệ???
Thuộc 10 NGHÌN từ vựng Tiếng Anh chỉ qua 1 video!? – Phương pháp truyền thống hay công nghệ???

Cách học từ vựng hiệu quả – Kỹ năng nhớ 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Khi sở hữu một vốn từ vựng nhất định chính là một yếu tố then chốt để quyết định 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết trong Anh ngữ. Thế nhưng, đây chính là một vấn đề mà nhiều người học gặp khó khăn, bởi số lượng từ vựng khá lớn và việc nhớ hết là điều không thể nào. Vì lẽ đó, trong bài viết này Patado sẽ mách bạn cách học từ vựng hiệu quả để có thể tiếp thu dễ dàng với kỹ năng nhớ 100 từ vựng mỗi ngày.

Tất tần tật về từ vựng IELTS theo chủ đề bạn không thể bỏ qua

Top các từ điển dịch tiếng anh chuẩn xác nhất giúp bạn lên trình tiếng Anh

1. Cách học từ vựng hiệu quả theo chủ đề

Đầu tiên, bạn có thể học 100 từ vựng mỗi ngày thông qua cách phân loại từ thành các chủ đề khác nhau hay bạn cũng có thể liên tưởng đến các từ có liên quan, từ đó sẽ giúp người học ghi nhớ dễ dàng hơn. Với cách thức học này, não bộ của bạn sẽ hình thành một sơ đồ tư duy minh họa từ vựng, nếu vô tình gặp phải sau này thì bạn sẽ nhớ được loại từ đó ở nhóm nào, chủ đề nào và nhớ luôn những từ có ở trong nhóm đó.

Ví dụ như chủ đề “Clothes” thì bên cạnh những từ quen thuộc như: t-shirt, shorts, dress,… Người học cũng nên liên tưởng rộng hơn một số từ ngữ khác như: aristocratic skirt (váy quý tộc), sport clothing (quần áo thể thao),… Hoặc đối với chủ đề “Family” thì có những từ sử dụng phổ biến như: father, mother, brother, sister,… thì bạn cũng có thể học thêm các từ khác: the blue-eyed boy (con trai cưng), single mother (mẹ đơn thân),…

Phân loại học từ vựng theo chủ đề

>> Học ngay cách dịch và tra từ tiếng anh hiệu quả kèm những mẹo bổ ích

2. Phân chia từ vựng theo các nhóm từ đồng âm

Đây là những loại từ có cách phát âm gần giống nhau, tuy nhiên nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác, điều này có thể khiến cho bạn học dễ bị nhầm lẫn. Thế nên, bạn cần phải thận trọng với các loại từ này bởi khi chúng ta đọc phát âm không chuẩn, người đối diện khi nghe có thể hiểu theo một cách khác khiến việc giao tiếp trở ngại không ít.

Đối với từ đồng âm trong Anh ngữ sẽ có những cách viết không giống nhau, nên người học có thể dễ nhận biết được. Cách để ghi nhớ và phân biệt những loại từ phát âm giống nhau, người học có thể thực hiện theo những bước sau đây:

Trước tiên, tìm kiếm những từ có âm thanh gần giống với từ cần ghi nhớ;

Sau đó, bạn liên tưởng đến một hình ảnh nào quen thuộc, để ghi nhớ dễ trong tâm trí. Tất nhiên, đôi khi sự tưởng tượng của bạn có thể khác biệt, “điên rồ” nhưng chính điều này lại giúp bạn nhớ “dai dẳng” từ vựng hơn đấy

Một ví dụ cụ thể cho từ “Castle” /’kɑ:sl/ nghĩa là lâu đài, bạn có thể tưởng tượng đến hai từ trong tiếng Việt là “cát” và “xô”, từ đó hình ảnh hiện lên trong não bộ sẽ là một tòa lâu đài cát được tạo nên từ chiếc xô trên bãi biển.

3. Cách học từ vựng hiệu quả thông qua hình ảnh, âm thanh

Thời gian trước bạn có thể sẽ ghi nhớ từ vựng bằng cách ghi chép vào giấy note rồi dán chúng khắp nhà, thực hiện đọc đi đọc lại đến lúc nào đó thuộc mới ngưng. Tuy nhiên, đó là một cách học truyền thống và bạn chỉ nhớ từ vựng một thời gian tạm thời mà thôi, sau đó thì chúng sẽ nhanh chóng “trôi ra” khỏi não bộ. Một cách hữu hiệu khác mà Patado muốn chia sẻ đến bạn đó chính là học từ vựng thông qua âm thanh và hình ảnh.

Theo đó, người học có thể áp dụng cách học từ vựng hiệu quả bằng các bài hát tiếng Anh, một số bộ phim đang nổi tiếng dạo gần đây,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự biên soạn cho bản thân một cuốn từ điển có hình ảnh, có thể tự mình vẽ minh họa cho các từ vựng cần học. Đây là phương pháp không những giúp bạn hạn chế được sự nhàm chán trong quá trình học, mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn. Chưa hết, cách thức này cũng giúp não bộ tăng thêm 50% năng lực ghi nhớ và kích thích sự hứng thú của bạn.

Học từ vựng qua hình ảnh, âm thanh minh họa

>> Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đồ ăn hữu ích cho IELTS

4. Cách học từ vựng hiệu quả thông qua các trò chơi

Ngày nay, chúng ta có thể dễ thấy trẻ em Việt Nam nói tiếng Việt chưa thành thạo, nhưng lại nói được tiếng Anh. Điều này một phần nhờ vào mức độ phát triển từ ngành công nghệ, trẻ em được tiếp xúc sớm với các trò chơi và học được tiếng Anh bằng những loại trò chơi đa dạng.

Đây là cách học có ưu điểm khi phối hợp được việc học và chơi những vẫn mang lại sự hiệu quả, tạo cho trẻ sự hứng thú hơn hẳn so với lúc ngồi vào bàn học thông thường. Những trò chơi này thường dùng hình ảnh, cách phát âm để kích thích não bộ tưởng tượng đến nghĩa của loại từ vựng. Từ đó, người học dễ ghi nhớ và luôn liên tưởng song song hình ảnh cho đúng với ý nghĩa tiếng Việt nên sẽ dễ dàng hiểu và nhớ lâu hơn. Hơn nữa, chỉ cần bạn sở hữu một chiếc smartphone là đã có thể học được mọi lúc, mọi nơi.

Không những thế, với những ai đã sở hữu một vốn từ tiếng Anh kha khá, tuy nhiên lại để lâu mà không dùng thì có thể tham khảo các trò chơi ghép chữ bằng tiếng Anh trên website, những ứng dụng này chính là phương pháp giúp chúng ta ôn lại những từ vựng đã học.

5. Chuẩn bị một cuốn sổ tay ghi chép

Cho dù bạn lựa chọn cách học từ vựng hiệu quả bằng phương pháp nào, thì để ghi nhớ lâu hơn vẫn cần đến sự trợ giúp của cuốn sổ tay ghi chép. Trong cuốn sổ này, bạn nên liệt kê ra những danh sách từ cần học. Mặt khác, bạn cũng cần phải có sự logic và thông minh khi ghi chép vào sổ. Ngoài việc ghi thêm từ mới, người học cùng nên ghi các cụm từ, các từ vựng liên quan đến nhau, các từ cùng gốc và cả phiên âm của chúng. Với việc ghi chép khoa học như thế, cuốn sổ tay của bạn không khác gì một cuốn từ điển của riêng mình giúp cho việc học tập hiệu quả cao hơn.

Chuẩn bị cuốn sổ ghi chép trong quá trình học từ vựng

>> 9 tips học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày giúp bạn luyện tập cách ghi nhớ từ không bao giờ quên.

6. Thường xuyên ôn tập từ vựng mời vừa học

Nếu như chúng ta chăm chỉ ghi chép mà lại không ôn tập thường xuyên, thì mọi công sức trước đó đổ dồn vào cũng thành con số 0 mà thôi. Thế nên, việc ôn lại từ mới cũng là phương pháp luyện tập hữu hiệu, giúp bạn ghi nhớ từ lâu hơn nhờ vào tần suất ôn tập thường xuyên. Thêm vào đó, bạn cũng có thể dùng những từ ngữ này và viết chúng ta thành đoạn văn hay bài văn, cách này hỗ trợ bạn dùng từ sao cho đúng và ghi nhớ thêm lần nữa trong não bộ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng từ vựng trong lúc giao tiếp thông qua việc thảo luận, trao đổi với bạn bè về một chủ đề quen thuộc nào đó.

Cách học từ vựng hiệu quả để nhớ 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày là điều hết sức khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng các phương pháp ở trên thì hoàn toàn có thể dư sức thực hiện được điều này. Ngoài việc học từ vựng tiếng Anh, bạn cùng nên trau dồi kỹ hơn để nắm vững ngữ pháp, giúp việc kết hợp sử dụng với từ vựng được hiệu quả và thành thạo nhất. Bên cạnh đó, để hỗ trợ hơn nữa cho việc học Anh ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học luyện thi và giao tiếp tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Patado. Bạn có thể truy cập vào website Patado hoặc gọi trực tiếp đến số hotline 024 6285 5588 để nhận tư vấn nhanh nhất nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách học từ vựng hiệu quả – Kỹ năng nhớ 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *