Câu đố Tiếng Việt: “Con gì hay gây tai họa, làm ảnh hưởng đến người khác?”

Thêm Bao Nhiêu Lâu – Đạt G || OFFICIAL MV
Thêm Bao Nhiêu Lâu – Đạt G || OFFICIAL MV

Nếu bạn đang căng thẳng thì hãy thử giải ngay câu đố vui sau đây. Chắc chắn, câu đố sẽ đem đến cho bạn những giây phút thư giãn cùng tiếng cười sảng khoái. Câu đố có nội dung như sau:

“Con gì hay gây tai họa, làm ảnh hưởng xấu đến người khác?”.

Đây là câu đố vui nên nếu bạn suy đoán nghiêm túc quá sẽ mất đi sự thú vị, hài hước. Đáp án cho câu đố này là: CON BÁO.

Nhưng vì sao “con báo lại gây tai họa, làm ảnh hưởng đến người khác” nhỉ? Bạn có để ý trong cuộc sống thường ngày, những người gây họa lớn cho gia đình, người thân, mọi người sẽ thường gọi là “báo cha, báo mẹ”, “báo nhà” hay không?

Người ta đã lấy ý tứ trong cách ví von này để tạo nên câu đố trên.

Còn về con báo thì đây là loài thú dữ dạng mèo cỡ lớn. Nó lớn hơn mèo, linh miêu nhưng nhỏ hơn hổ, sư tử. Báo có đặc tính uyển chuyển, nhịp nhàng, giỏi leo trèo và ẩn nấp. Có rất nhiều loài báo khác nhau như: Báo tuyết, báo đốm, báo hoa mai, báo gấm, báo săn,… Trong đó báo săn là biểu tượng về tốc độ, báo đốm là biểu tượng cho chiến binh, báo hoa mai để lại dấu ấn văn hóa là con thú đầy ma thuật trong nền văn hóa ở châu Phi và châu Á.

Loài báo thường sinh sống ở vùng châu Phi, trên các thảo nguyên và đồng cỏ lớn hay một số khu rừng. Với đặc điểm cấu tạo là thân hình thon gọn, dài và một cái đầu nhỏ nhưng hết sức nhanh nhẹn cùng với phần lưng uyển chuyển giúp con báo có tốc độ di chuyển với tốc độ tối đa lên đến 120km/h. Nhờ vậy mà các cuộc đi săn thường có tỉ lệ thành công trên 50%.

Con báo là nỗi khiếp sợ của nhiều loài động vật. (Ảnh minh họa).

Ngoài lợi thế về ngoại hình thì cặp mắt tinh tường và khả năng phản xạ nhạy bén cũng là một trong những yếu tố nổi bật giúp cho chúng tóm gọn được con mồi một cách nhanh gọn nhất. Những con báo cũng dùng cả trí thông minh để phán đoán hướng tẩu thoát của con mồi. Đó chính là một cách xử lý giúp nó không mất nhiều sức lực mà vẫn có thể tóm gọn con mồi.

Trung bình mỗi ngày một con báo trưởng thành có thể tiêu thụ 40kg thịt hoặc tùy thuộc vào môi trường sống của nó. Thông thường báo đực trưởng thành ở độ tuổi 20 – 24 tháng còn báo cái từ 21 đến 22 tháng là có thể giao phối và sinh sản.

Hai đối thủ đáng gờm nhất của báo mẹ đó chính là linh cẩu và sư tử. Tuy báo con không phải là thức ăn ưa thích của linh cẩu và sư tử nhưng do sự cạnh tranh về nguồn thức ăn mà chúng luôn săn lùng báo con để tiêu diệt nhằm giảm bớt đối thủ săn mồi của chúng trên các đồng cỏ. Chính vì vậy, báo mẹ thường sẵn sàng xả thân để bảo vệ con và thường giấu báo con rất kỹ trước khi đi săn.

Hiện nay do lượng săn bắn khá lớn mà số lượng báo đã suy giảm ở mức đáng báo động. Một số loài báo đã được liệt kê vào danh sách cần bảo vệ và cấm săn bắt để bảo tồn sự đa dạng về sinh vật trên thế giới.

Bạn đang xem bài viết: Câu đố Tiếng Việt: “Con gì hay gây tai họa, làm ảnh hưởng đến người khác?”. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *