Chart móc ký hiệu

28# Đọc và dịch chart đơn giản | Reading Crochet Chart Symbol | Bon Crochet
28# Đọc và dịch chart đơn giản | Reading Crochet Chart Symbol | Bon Crochet

rabbit and bear amigurumi

Chart móc ký hiệu – Hướng dẫn cơ bản

Chart móc ký hiệu được quy ước và sử dụng nhiều nơi trên thế giới. Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ cách đọc một số ký hiệu móc đơn giản. Cùng chuẩn bị giấy bút để ghi chép lại thôi nào!

Điểm bắt đầu – Kết thúc trong chart móc ký hiệu

Điều quan trọng nhất từ việc đọc các chart móc ký hiệu là nơi đặt các mũi móc. Bạn sẽ móc theo từng hàng hoặc từng vòng như bình thường, đọc các ký hiệu vì đọc bằng chữ. Biểu đồ hàng thường được làm việc từ dưới lên trên, theo cùng một hướng mà bạn móc. Biểu đồ tròn được làm từ trong ra ngoài, bắt đầu từ trung tâm và ngược chiều kim đồng hồ (đối với người móc thuận tay phải).

Điểm bắt đầu - Kết thúc của chart móc chickandbun

Ký hiệu mũi móc cơ bản hay gặp

Chìa khóa để đọc thành thạo các chart móc ký hiệu chính là bạn cần biết ý nghĩa của các biểu tượng. Hầu hết các ký hiệu sau đây được dùng phổ biến trên tất cả các chart móc.

Ký hiệu của một số mũi móc cơ bản trong chart móc ký hiệu chickandbun

Ký hiệu tăng – giảm mũi móc

Các ký hiệu móc sau chủ yếu là sự kết hợp giữa mũi móc cơ bản nhằm mục đích tạo các họa tiết hoặc thay đổi kích thước cho sản phẩm. Ở đây bạn cầu lưu ý điểm chập của các mũi móc để tránh nhầm lẫn giữ việc tăng – giảm mũi móc. Sau đây là ví dụ:

Tăng mũi

Giảm mũi

Một số ký hiệu tạo hoa văn

Tương tự việc tăng – giảm mũi móc, các ký hiệu tạo hoa văn mình đề cập dưới đây là tổ hợp của nhiều ký hiệu mũi móc cơ bản (trừ mũi kép đơn nổi – chìm). Sau này khi bạn thực hành đan móc sẽ thấy các họa tiết trên sản phẩm xuất phát từ sự kết hợp giữa các mũi móc cơ bản.

Ký hiệu sử dụng trong chart chickandbun

Một vài lưu ý nhỏ

  • Kiểm tra lại các ký hiệu được sử dụng trong chart móc. Điều này nhằm đảm bảo bạn nắm được ý nghĩa các ký hiệu. Như vậy bạn sẽ không gặp bất kỳ sự nhầm lẫn nào khi đan móc.
  • Chú ý màu sắc của chart móc. Thông thường, một chart móc ký hiệu được làm theo hàng sẽ sử dụng màu sắc để nhận biết hàng mà bạn đang móc.
  • Lưu ý về số hàng mà bạn đang móc.Chart móc ký hiệu sẽ đánh số các hàng bên phải (những hàng được làm từ phải sang trái – cho người thuận tay phải) và ngược lại.
  • Đánh dấu các hàng của bạn khi đan móc. Cái này cực kì cần thiết cho những ai mắc bệnh “cá vàng”. Bạn có thể dùng dụng cụ đánh dấu để không bị mất vị trí của mình khi móc. Đồng thời bạn cũng có thể đánh dấu trên chart móc để theo dõi tiến trình của bản thân.

Tổng kết

Các ký hiệu giống như một loại ngôn ngữ tượng hình chung dành cho những người yêu đan móc. Chart móc ký hiệu giúp người đọc dễ hình dung họa tiết, hoa văn khi hoàn thành sản phầm. Vậy thì tội gì không dành chút thời gian để tìm hiểu nhỉ?

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn cũng thích

ChickandBun đan móc quần áo trẻ em

Hướng dẫn đo kích thước quần áo trẻ em

18/04/2022chickandbun crochet mini elephant amigurumi

Chart móc – Lựa chọn và những lưu ý nhỏ(P.2)

12/07/2021ChickandBUn crochet Pink Rabbit amigurumi

Bạn đang xem bài viết: Chart móc ký hiệu. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *