Cược Cont là gì, Phiếu Cược Cont, Thủ Tục Cược Vỏ Cont Với Hãng Tàu – VinaTrain Việt Nam

Tự học XNK – Logistics : Thuật ngữ tiếng Anh trong xuất nhập khẩu
Tự học XNK – Logistics : Thuật ngữ tiếng Anh trong xuất nhập khẩu

Thủ tục cược container, phí cược cont là bao nhiêu, thủ tục cược cần lưu ý những gì, quy trình này làm khi nào, do ai làm. Các bạn tự học xuất nhập khẩu hoặc mới làm thường thắc mắc cách cược vỏ container, quy trình làm. VinaTrain xin chia sẻ với các bạn chi tiết trong bài viết này.

Phí cược container/phí cược vỏ là gì

Đây là khoản phí nhiều hãng tàu thu của chủ hàng khi sử dụng container của họ. Đối với phí cược container này hãng tàu trả lại cho chủ hàng sau khi hoàn tất quá trình vận tải, phí này sẽ được trả lại hết nếu container nhận về có tình trạng như lúc bàn giao không hư hòng. Hiện tại, đối với phí cược vỏ này nhiều hãng tàu đã miễn phí cho doanh nghiệp, đối với những mặt hàng đăc thù thì vẫn thu phí cược vỏ.

Phí này chỉ thu với hàng nhập không áp dụng cho hàng xuất nha các bạn.

Mãu giấy cược vỏ contaner tại hãng tàu Cosco

Tại sao hãng tàu phải thu phí cược cont

Thực tế hiện tại nhiều hãng tàu đã free phí cược vỏ tuy nhiên với hàng đặc thù vẫn thu loại phí này để trừ vào những tổn thất do hư hại từ việc sử dụng vỏ container.

Giá cược vỏ trên thị trường giao động: 1.000.000 VNĐ/ Cont.

Những mẫu giấy cược cont bạn có thể tham khảo:

Thủ tục cược vỏ container được tiến hành như thế nào?

Doanh nghiệp xuất khẩu cần vỏ container để đóng hàng sẽ liên hê với hãng tàu để cược vỏ lấy cont rỗng về kho đóng hàng hoặc có thể đóng hàng tại bãi. Điều này ảnh hưởng tới chi phí lưu kho bãi của hãng tàu thu DEM/DET bao nhiêu ngày để chủ hàng cân đối hạn chế phát sinh thêm chi phí.

Khi cần cược cont cho hàng nhập bên vận tải sẽ chuẩn bị các chứng từ sau:

2 bản giấy giới thiệu theo mẫu của doanh nghiệp , mỗi bản sẽ được dùng cho một việc

  • Bản thứ nhất được sử dụng để yêu cầu lệnh, bản này nộp trực tiếp khi làm thủ tục lấy lệnh giao hàng
  • Bản thứ 2 dùng để cược vỏ container còn lại được sử dụng khi bạn đặt cược container cho hàng hóa của mình.

Ngoài ra nhân viên Ops cần thêm 1 bản chứng minh thư photo để làm căn cứ và xác định danh tính nhân viên làm thủ tục và đặt lệnh

  • Mẫu giấy báo nhận hàng A/N mang theo đi để đối chiếu
  • Vận đơn vận tải của hãng tàu phát hành cho lô hàng đó.

Thời gian để lấy lệnh cược vỏ tùy theo hàng và tùy theo hãng tàu thông thường là 1 buổi sang sẽ xong hoặc một ngày để lấy lệnh,cược vỏ.. nên nhân. Nhiều hãng tàu sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi lấy cont và kiểm cont nữa vậy nên nhân viên hiện lấy lệnh ở những hãng tàu đông khách.

Trường hợp hàng đi qua đại lý vận tải thì doanh nghiệp khi cược container cần lấy giấy giới thiệu của người nhập khẩu và Thông báo hàng đến

Chi phí cược vỏ container doanh nghiệp nên chuyển khoản trước nếu chi phí trên 20.000.000 VNĐ trườn hợp chi phí ít hơn có thể thanh toán tiền mặt sau gồm: Phí Local Charges + Cước Vận chuyển quốc tế (nếu có) (VAT: 0%)

– Khi nhận được lệnh giao hàng nhân viên Ops sẽ tới hàng tàu bốc số để lấy lệnh từ hãng tàu bộ hỗ trợ cần chuẩn bị gồm: Lệnh giao hàng đại lý ,giấy ủy quyền của đại lý và giấy giới thiệu của người

nhập khẩu)

– Nếu hết ngày lệnh giao hàng phải gia hạn thêm

– ĐóngTiền cược Cont (nếu có)

Đối với thủ tục này bạn cần chuẩn bị những chứng từ sau: Giấy giới thiệu do công ty cấp , lệnh giao hàng đã nhận được . Tại mục tờ khai lệnh giao hàng bạn sẽ ghi kích thước vỏ cont muốn nhận và số lượng vỏ cont nữa..

giấy-cươc-cont

Những lưu ý khi cược vỏ container chủ hàng cần biết

Hãng tàu sẽ đồng ý để doanh nghiệp mang cont về kho khai thác hàng, tuy nhiên để tránh mất tiền doan nghiệp cần lưu ý khi cược vỏ container bằng những nghiệp vụ sau:

  1. Trước khi nhận cont cần kiểm tra kỹ tình trạng vỏ nhận diện tình trạng vỏe cont xem có hỏng, xước sàn, thủng lổ hay có mùi lạ gì không tốt nhất nên quay lại và chụp note chi tiết các góc tình trạng của cont trong biên bản nhận container
  2. Khi trả vỏ đã rút ruột cho hãng tàu cần bàn giao nguyên hiện trạng để tránh phát sinh tranh chấp không đáng có về tình trạng cont.
  3. Thời gian cược cont, và thanh toán phí cược cont được hãng tàu quy định (thông thường là 30 ngày, tối đa 90 ngày) vậy nên trong thời gian này chủ hàng cần thực hiện thủ tục trả vỏ để lấy lại tiền cược vỏ tránh để quá lâu phát sinh thêm phí cược vỏ nếu bạn chưa chắc chắn nên tham khảo các dich vụ forwarder hoặc cách nhanh nhất

Trên đây là những chia sẻ tới bạn đọc về quy trình cược vỏ container, cược vỏ là gì những lưu ý. Nội dung này nằm trong chương trình giảng day nghiệp vụ thực tế tại khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu do Trung tâm Xuất Nhập Khẩu VinaTrain tổ chức.

Trân trọng !

Mục lục nội dung

Bạn đang xem bài viết: Cược Cont là gì, Phiếu Cược Cont, Thủ Tục Cược Vỏ Cont Với Hãng Tàu – VinaTrain Việt Nam. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *