Giải đáp khái niệm mồ hôi muối là gì và những vấn

Thái Bình Mồ Hôi Rơi – Vinz Remix – Exclusive | Sơn Tùng M-TP | – Hot Trend Tik Tok 2022
Thái Bình Mồ Hôi Rơi – Vinz Remix – Exclusive | Sơn Tùng M-TP | – Hot Trend Tik Tok 2022

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mồ hôi thường để lại những vệt trắng màu trên quần áo hay cho bạn cảm giác cay xè khi chúng vô tình chảy vào mắt, rớt trên môi? Trên thực tế mồ hôi luôn có vị mặn như vậy và người ta hay gọi là mồ hôi muối. Vậy mồ hôi muối là gì? Cách nào để làm giảm mồ hôi muối? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

1. Mồ hôi muối là gì?

Tuyến mồ hôi được hoạt động giống như một “kênh” làm mát của cơ thể. Khi nhiệt độ tăng lên hoặc những khi bạn vận động mạnh sẽ làm nóng cơ thể của bạn. Lúc này, bộ phận cảm biến thân nhiệt sẽ phát tín hiệu “yêu cầu” hệ thần kinh thực vật điều khiển tuyến mồ hôi hoạt động nhiều hơn mức bình thường, giúp cơ thể nhanh chóng hạ nhiệt. Trong điều kiện môi trường mát mẻ, trung bình một người có thể tiết 1 lít mồ hôi mỗi giờ. Tuy nhiên ở vùng khí hậu nóng, con số này có thể lên đến 3 lít.

Mồ hôi muối là gì?

Trong mồ hôi còn rất giàu đường và muối, như các chất điện giải như natri, clorua và kali

Thành phần chủ yếu của mồ hôi đó chính là nước, tuy nhiên sẽ có một số chất thải khác từ quá trình chuyển hóa của cơ thể, như amoniac và urê. Đây cũng là lý do vì sao khi bạn ăn nhiều thực phẩm giàu protein, mồ hôi của bạn sẽ có mùi khai khó chịu. Bên cạnh đó, trong mồ hôi còn rất giàu đường và muối, như các chất điện giải như natri, clorua và kali. Điều này giải thích cho việc mồ hôi có vị mặn khi vô tình bạn “nếm” phải chúng.

Trên thực tế, mồ hôi muối là điều bình thường và khá phổ biến. Mặc dù vậy khối lượng và nồng độ sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, sự trao đổi chất, trọng lượng cơ thể,….

Mồ hôi muối có bất thường không?

Mồ hôi muối là điều bình thường và khá phổ biến

2. Cách đơn giản để làm giảm mồ hôi muối

Bên cạnh chế độ ăn uống và luyện tập, bạn có thể áp dụng những cách sau để tránh không để mồ hôi muối làm phiền đến cuộc sống của mình.

  • Mặc áo lót thấm mồ hôi bên trong trước khi mồ hôi “ngấm” vào lớp áo sơ mi bên ngoài.
  • Lựa chọn áo màu khi tập thể dục hay khi vận động mạnh.
  • Sử dụng những trang phục dành riêng cho việc tập luyện để mồ hôi có thể khô nhanh chóng. Cần giặt sạch áo sau mỗi buổi tập luyện với nước lạnh nhiều lần.
  • Sử dụng chất chống mồ hôi để ngăn chặn tình trạng ra nhiều mồ hôi ở một số vị trí. Ra ít mồ hôi đồng nghĩa với việc ít để lại những vết bẩn trên quần áo. Tuy nhiên, đây cũng là “con dao hai lưỡi” khi có thể làm cho những vết bẩn trở nên “cứng đầu” hơn.

    Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn để ngăn ngừa tình trạng mồ hôi muối tiết ra quá nhiều

  • Tập thể dục tại nhà hoặc ngoài trời là lựa chọn thích hợp nhất
  • Hạn chế tập thể dục trong môi trường nóng. Lượng muối trung bình khoảng 500mg/ mỗi lít mồ hôi tuy nhiên nếu bạn không quen vận động trong môi trường nóng bức, bạn có thể mất đến 1,1g natri/ mỗi lít mồ hôi.
  • Bên cạnh đó, việc giảm muối (natri) trong chế độ ăn uống cũng là giảm lượng muối trong mồ hôi của bạn. Trung bình người lớn không nên tiêu thụ quá 2,3g natri mỗi ngày, người bị tiểu đường hoặc người trên 51 tuổi, mức tiêu thụ không nên vượt quá con số 1,5g natri/ngày.

Trên thực tế, mồ hôi muối là vấn đề bình thường và phổ biến ở mỗi người. Tuy nhiên khi lượng mồ hôi muối ra quá nhiều thì lại trở nên bất thường và cản trở sinh hoạt của bạn. Thông qua bài viết, mong rằng bạn có thể kiên trì áp dụng các biện pháp tốt, giúp giảm thiểu mồ hôi muối và ngăn chặn sự phiền toái này trong cuộc sống của bạn.

Bạn đang xem bài viết: Giải đáp khái niệm mồ hôi muối là gì và những vấn. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *