Giúp mẹ giải đáp thắc mắc ‘đuôi ốc có ăn được không’, đừng hiểu nhầm kẻo hại sức khỏe

Ốc rất ngon, bổ dưỡng và có nhiều cách chế biến như luộc, hấp, sốt me, ốc om chuối đậu, canh ốc nấu chuối, bún ốc… Khi ăn ốc, một số người cho rằng phần đuôi ốc ăn rất béo, bỏ đi phí lắm nhưng một số người lại không bao giờ động đũa vào bộ phận này. Vậy câu trả lời đúng nhất là như thế nào? Đuôi ốc liệu có độc hại gì không hay hoàn toàn ăn được?

Đuôi ốc có ăn được không?

Thực chất đuôi ốc chính là bộ phận chứa nội tạng ốc, chứa ruột, các chất thải, đất cát. Nếu ăn đuôi ốc sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, làm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Bởi vậy, mẹ không nên tiếc mà phải dứt khoát bỏ phần đuôi ốc đi.

(Hình minh họa – Nguồn: Vietnamnet)

Không những thế, món ốc dù ngon nhưng chúng ta cũng nên hạn chế ăn vì nó có chứa hàm lượng purin tương đối cao. Purin chính là nguyên nhân khiến cơ thể dễ mắc bệnh gout. Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý làm sao loại bỏ hết đất cát để khi ăn ốc không bị sạn nhé.

(Hình minh họa – Nguồn: baohatinh và pasgo)

Cách làm sạch đất cát và nhớt trong ốc

Sử dụng thau kim loại

Mẹ mua ốc về và ngâm trong thau kim loại. Hoặc mẹ có thể ngâm ốc trong chậu nhựa và thả vào đó vài chiếc thìa, dao để ngâm chung. Khi gặp kim loại, ốc sẽ nhanh nhả hết bùn đất hơn.

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Mẹ ngâm ốc trong chậu nước vo gạo từ 1 – 2 tiếng. Sau đó bùn đất trong miệng ốc sẽ nhả ra và vón thành mảng. Mẹ rửa lại ốc thêm vài lần với nước là sẽ sạch hoàn toàn.

Thêm vài lát ớt vào nước ngâm ốc

Cách này được khá nhiều người áp dụng nhưng sau khi ngâm ốc trong nước có ớt xong mẹ nên đeo găng tay để rửa lại; tránh cho vị cay của ớt làm tay chúng ta bị bỏng rát.

Ngâm ốc trong hỗn hợp tổng hợp

Bỏ ốc vào ngâm trong chậu nước có pha lẫn chút ớt tươi và giấm trong 2 – 3 tiếng. Lưu ý: Nếu ngâm ốc trong hỗn hợp này thì ngay khi làm sạch xong mẹ nên mang đi nấu ngay để giữ được hương vị ngon ngọt của ốc.

(Hình minh họa – Nguồn: baohatinh)

Bạn đang xem bài viết: Giúp mẹ giải đáp thắc mắc ‘đuôi ốc có ăn được không’, đừng hiểu nhầm kẻo hại sức khỏe. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *