Grease Trap trong tiếng anh được định nghĩa là gì?, XEM NGAY

Mối nguy hại từ trào lưu mukbang – ‘bữa ăn khổng lồ’ quái dị – KHOẺ TỰ NHIÊN
Mối nguy hại từ trào lưu mukbang – ‘bữa ăn khổng lồ’ quái dị – KHOẺ TỰ NHIÊN

Grease Trap được dịch chính xác từ tiếng anh có nghĩa là bẫy mỡ. Đây là một từ tiếng anh chuyên ngành môi trường. Chỉ thiết bị có khả năng phân tách mỡ trong hỗn hợp nước thải. Và ở Việt Nam người ta hay gọi là bể tách mỡ.

Bể tách mỡ tuy mới được sử dụng ở Việt Nam nhưng thực tế đã sử dụng rất nhiều ở các nước phương Tây. Đặc biệt là: Mỹ, Anh, Pháp, Đức…Có tác dụng loại bỏ các cặn mỡ ra khỏi nước thải. Nhất là nước thải nhà bếp.

Grease Trap là gì

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu Đà Nẵng nhanh – chất lượng – uy tín nhất

Grease Trap trong tiếng anh được định nghĩa là gì?

Grease Trap là từ tiếng anh chuyên ngành kỹ thuật thoát nước, môi trường, xây dựng. Nhưng theo google dịch thì có nghĩa là bẫy mỡ.

Tại trang Wikipedia tiếng việt, Grease Trap được định nghĩa là là một hệ thống lắp đặt vào đầu ra của ống nước.Loại thiết bị bẫy mỡ nầy với cấu tạo đặc biệt gồm các ngăn, có tác dụng ngăn chặn dầu mỡ, chất thải, rác có trong nước thải. Trước khi thải ra hệ thống xử lý nước thải hoặc hệ thống thoát nước chung.

Sở dĩ ở các nước phương Tây, sử dụng các thiết bị tách mỡ rất sớm là vì trong nước thải bao giờ cũng có chứa lượng dầu mỡ nhất định. Khi dầu mỡ hòa lẫn vào hệ thống xử lý nước và gặp nhiệt độ thấp sẽ tạo thành các cặn nổi. Lớp cặn nầy là nguyên nhân gây nên tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Đặc biệt ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có trong hệ thống xử lý nước thải. Đặc biệt là tại bể phân hủy kị khí và bể aerotank.

Sự cần thiết của Grease Trap (bể tách mỡ) trong hệ thống thoát nước thải

Trong quá trình sử dụng nước để nấu ăn và rửa rau, rửa chén. Thì một lượng mỡ thừa sẽ hòa lẫn vào trong nước thải. Đặc biệt là tại các nhà hàng, trung tâm thương mại, bếp ăn công nghiệp.. Thì tỷ lệ mỡ thừa có khối lượng càng lớn.

Cấu tạo bể tách mỡ

Lượng mỡ thừa nầy xâm nhập vào hệ thống xử lý nước sẽ gây nên tắc nghẽn hệ thống. Ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, xử lý chất thải. Bên cạnh đó, khi xử lý các loại nước thải lẫn mỡ sẽ ảnh hưởng, ức chế các hoạt động của vi sinh vật kỵ khí, hiếu khí có trong nước thải. Làm giảm hiệu quả xử lý của hệ thống.

Grease Trap – hay bể tách mỡ ra đời như thế nào?

Ở các nước ôn đới đặc biệt là Mỹ hoặc Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha. Khi nấu ăn sử dụng một lượng dầu mỡ tương đối nhiều. Khi thải lượng mỡ thừa cũng như hỗn hợp nước có chứa mõ vào hệ thống xử lý nước sẽ gây ra nhiều tác hại. Đặc biệt là với nền nhiệt độ thấp, thì mỡ thừa sẽ dễ dàng ngưng tụ. đóng tảng. Quá trình nầy sẽ gây khó khăn cho quá trình vận chuyển nước thải cũng như ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải sau nầy.

Bẫy mỡ, hay bể tách mỡ được sử dụng đầu tiên bởi nhà sáng chế Nathaniel Whiting. Và được ứng dụng đầu tiên tại Anh từ thế kỷ 19. Và được cấp bằng sáng chế vào năm 1884.

Với sáng kiến nầy, nói về chế tạo thiết bị nhằm giảm lượng dầu mỡ, chất béo vào hệ thống cống rảnh.

Với cấu tạo đơn giản bao gồm các hộp được đặt giữa bồn rửa và hệ thống thoát nước. Khi nước chảy qua các hộp bẫy mỡ nầy thì toàn bộ lượng cặn, mỡ, dầu được giữ lại. Định kỳ được vệ sinh, tách ra khỏi hệ thống.

Thực tế sử dụng thì bể tách mỡ được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau. Như thép không gỉ, composite, hay gạch, bê tông. Và được sản xuất với kích thước từ 20 đến 3000 lít. Ứng dụng rất nhiều cho nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại.

Hiện nay, đối với các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thì có thể ứng dụng bể tách mỡ với thể tích đến 45.000 lít.

Vậy Grease Trap hiện nay được hiểu như thế nào?

Do thường xuyên gặp các tắc nghẽn đường ống do mỡ thải. Đặc biệt là với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ. Mọi người ngày càng quan tâm đến bảo vệ môi trường. Và dầu mỡ cũng là ác mộng đối với các hệ thống xử lý nước thải.

Và Grease Trap được ứng dụng từ rất sớm nhằm loại bỏ các cặn mỡ, dầu ra khỏi hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, với cấu tạo đơn giản và dễ dàng có thể chế tạo trong thực tế. Bể tách mỡ đã được triển khai ở rất nhiều các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, bếp ăn công nghiệp.

Bể tách mỡ được sử dụng rất nhiều hiện nay

Với cấu tạo đơn giản, hiệu quả cao. Đặc biệt là dễ dàng chế tạo vào vận hành. Do đó, bể tách mỡ đang là thiết bị ứng dụng rất nhiều hiện nay

Bạn đang xem bài viết: Grease Trap trong tiếng anh được định nghĩa là gì?, XEM NGAY. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *