Hiểu Rõ 4 Mô hình Văn hóa Doanh nghiệp và Tầm Quan Trọng của Chúng

Hiểu Rõ 4 Mô hình Văn hóa Doanh nghiệp và Tầm Quan Trọng của Chúng

Văn hóa doanh nghiệp hay nói cách khác chính là đời sống tinh thần của một công ty. Để doanh nghiệp ngày càng phát triển về mọi mặt thì việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là điều rất cần thiết mà doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện. Vậy mô hình văn hóa doanh nghiệp nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng truongmaugiaoso8 đi tìm hiểu về 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp nổi trội nhất hiện nay.

4 mô hình văn hóa doanh nghiệp chủ yếu hiện nay

Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình

Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình

Văn hóa kinh doanh gia đình là một mô hình đặc quyền cho mọi người và thứ bậc. Đó là một kiểu mô hình thiên về quyền lực, người lãnh đạo với tư cách là chủ gia đình có trách nhiệm chăm sóc các thành viên khác và đòi hỏi sự trung thành của các thành viên. Những người có kinh nghiệm, cấp trên và những người ở vị trí lãnh đạo sẽ có quyền ra quyết định lớn hơn và đóng vai trò trung tâm trong doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chú trọng vào nền văn hóa bản địa hầu hết đều đi theo mô hình này.

Ưu điểm: Tạo nên sự gắn kết giữa các cá nhân 

Nhược điểm: Công ty càng lớn thì càng khó duy trì loại hình văn hóa này. Bằng mọi cách, các công ty cố gắng làm cho nhân viên của mình cảm thấy an toàn khi làm việc trong công ty, thúc đẩy cảm giác được ở bên gia đình.

Mô hình văn hoá doanh nghiệp tháp Eiffel

Mô hình văn hoá doanh nghiệp tháp Eiffel

Trong 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp, mô hình này hướng tới nhiệm vụ và tôn trọng thứ bậc. Mô hình kinh doanh sẽ giống như một kim tự tháp nhiều tầng, mỗi tầng có một nhiệm vụ riêng biệt, được phân cấp từ trên xuống dưới và được quy định rõ ràng trong các quy định, mô tả công việc để đảm bảo sự ổn định của tòa tháp. Các công ty thiên về sản xuất sẽ phù hợp hơn với kiểu mô hình này.

Ưu điểm: Văn hóa doanh nghiệp bây giờ sẽ thiết lập các quy tắc và chính sách nhất quán giúp tổ chức phát triển.

Nhược điểm: Cách tiếp cận này không truyền cảm hứng cũng như không dám thử nghiệm, điều này có thể dẫn đến sự thiếu đam mê hoặc khó chịu của nhân viên vì môi trường quá cứng nhắc.

 Mô hình văn hoá doanh nghiệp lò ấp trứng

 Mô hình văn hoá doanh nghiệp lò ấp trứng

Trong 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp, mô hình này lấy con người làm trung tâm và bình đẳng. Điều này mô tả văn hóa doanh nghiệp như một vườn ươm để các thành viên phát triển năng lực của bản thân và tự mình xây dựng các mối quan hệ. Nhân viên được tự do sáng tạo, không bị ép buộc, ép buộc tuân theo nội quy, được phát huy khả năng tự học, tự học và nâng cao trình độ. Kiểu mô hình phù hợp với những doanh nghiệp thiên về sáng tạo và thiết kế.

Ưu điểm: Trong doanh nghiệp này, sự nhấn mạnh vào chiến thắng, mục tiêu giữ cho tổ chức hoạt động cùng nhau. 

Nhược điểm: Có thể dẫn đến sự cạnh tranh giữa nhân viên và mọi người dễ cảm thấy bị áp lực.

Mô hình văn hoá tên lửa dẫn đường

Mô hình văn hoá tên lửa dẫn đường

Khác với mô hình văn hóa gia đình, mô hình này đề cao nhiệm vụ và sự phân cấp. Vì vậy, nó chú trọng đến sự bình đẳng tại nơi làm việc và hướng tới công việc, tạo ra môi trường làm việc năng động, sáng tạo và chấp nhận rủi ro. Mô hình này rất phù hợp với những doanh nghiệp làm theo dự án.

Ưu điểm: Sự sáng tạo và đổi mới được coi trọng với mục tiêu lâu dài là phát triển và tạo ra các nguồn lực mới.

Nhược điểm: Văn hóa này có thể khiến nhân viên thiếu định hướng và trách nhiệm giải trình.

Cách lựa chọn mô hình văn hóa doanh nghiệp phù hợp

  • Xác định giá trị cốt lõi: Đây là điều mà chủ doanh nghiệp muốn ai nghĩ nghĩ đến ngay khi nghĩ đến tên doanh nghiệp. Nó thể hiện mục tiêu cũng như con đường mà doanh nghiệp sẽ đi.
  • Đặt mục tiêu thực tế: Suy nghĩ về lí do kinh doanh và muốn đạt được điều gì. Cần phản ánh rõ ràng mục tiêu là thông điệp tích cực để truyền cảm hứng cho nhân viên.
  • Thu hút nhân viên tham gia: Các công ty nên thu thập thông tin phản hồi từ nhân viên của họ thông qua khảo sát ẩn danh.

Hi vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu về 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp cũng như ưu-nhược điểm của mỗi loại. Vì vậy, các tổ chức cần hiểu rõ những mô hình khác nhau của văn hóa doanh nghiệp để có thể xác định và lựa chọn hướng đi phù hợp trong việc phát triển tổ chức bền vững.

Rate this post

Megusta

Website:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *