Học sinh đổ xô đi học lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

IFO Musketeer | Revision | Bỏ túi cách chữa \”Bí\” khi nói Tiếng Anh của Tùng Đặng 9.0 IELTS
IFO Musketeer | Revision | Bỏ túi cách chữa \”Bí\” khi nói Tiếng Anh của Tùng Đặng 9.0 IELTS

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: GLN English Center.

Trong ngày nghỉ Chủ nhật, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn miệt mài học tiếng Anh với mong muốn điểm số càng cao càng tốt. Nếu như vài năm trước, chỉ có những học sinh đi du học mới theo học, thì nay, các em học với rất nhiều lý do khác nhau.

“Em mong được 7.0 để có được 1 vé vào ĐH” – học sinh Đặng Minh Hạnh (lớp 12A13, Trường THPT Kim Liên, Hà Nội) nói.

Học sinh Nguyễn Khánh Ly (lớp 12N1, Trường THPT Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Giúp em có cơ hội vào ĐH rộng mở hơn”.

Học sinh Phan Nguyễn Sơn (Trường THPT Vinschool) thì cho biết: “Giúp em trau dồi cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết”.

Hiện có rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được các bạn trẻ theo học. Chứng chỉ TOEIC dành cho người đi làm. Chứng chỉ TOEFL, IELTS sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học. Ngoài ra, chứng chỉ SAT đánh giá các kiến thức về tự nhiên, xã hội của học sinh.

Còn ở Việt Nam, mỗi năm có hàng nghìn người học và thi các chứng chỉ này. Việt Nam thuộc top 20 nước có số lượng thi IELTS cao nhất thế giới.

Nở rộ xu hướng học chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Việc các trường đại học sử dụng các chứng chỉ quốc tế là một trong những phương thức xét tuyển cũng giúp mỗi mùa tuyển sinh sôi động hơn, tiệm cận với cách thức của các trường đại học trên thế giới. Tuy nhiên, các chứng chỉ này chỉ là một trong những điều kiện để học sinh tham gia xét tuyển. Mỗi trường lại quy định riêng khi áp dụng các chứng chỉ quốc tế.

Chứng chỉ quốc tế trong xét tuyển Đai học

Phải khẳng định rằng việc đầu tư ôn luyện để thi lấy chứng chỉ quốc tế là nhu cầu rất chính đáng hiện nay. Và cũng đúng như đại diện các nhà trường đã nói, khi có những chứng chỉ như vậy thì đã cho thấy ý thức của các em trong việc học tập là rất rõ ràng và nó trải qua cả một quá trình học tập và rèn luyện chứ không phải là kết quả của một sớm một chiều. Học tiếng Anh là đúng, rất đúng, nhưng điều băn khoăn là có nên bắt các em ôn luyện quá sớm hay không? Bởi có nhiều em thậm chí mới cấp tiểu học đã đến trung tâm ôn luyện cho một chứng chỉ tiếng Anh.

Không nên lạm dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Diễn đàn Đồng hành cùng các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh có tới gần 95 nghìn thành viên. Rất nhiều người đã đề cập đến việc có nên cho học học chứng chỉ tiếng Anh từ rất sớm, thậm chí là từ lớp 4 hay không?

Trong năm qua, một địa phương là Hà Tĩnh đã lấy chứng chỉ tiếng Anh để công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh. Điều này đã gây những ý kiến khác nhau. Đó là chưa kể những băn khoăn, nếu chúng ta tuyển thẳng với những học sinh có chứng chỉ tiếng Anh cao, liệu các bạn học sinh ở vùng sâu, vùng xa có bị thiệt thòi hay không, mặc dù cơ hội để lấy các chứng chỉ tiếng Anh đnag ngày càng rộng mở hơn trước nhiều.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc cho hay: “Để đạt được những chứng chỉ này cần rất nhiều công sức, thời gian rất lớn, mà không phải học sinh hoặc địa phương nào cũng đáp ứng được”.

Các chuyên gia cũng có lời khuyên, phụ huynh không nên chạy theo những cam kết về điểm số quá cao trong thời gian quá nhanh.

“Học 6 tháng hay 1 năm không đủ mà cần thấm. Chúng ta nên xây dựng năng lực ngôn ngữ thật sự, để đến khi cần bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh nào, chỉ cần thời gian nhanh chúng ta có chứ không cần tràng giang đại hải” – thầy giáo Giang Nguyễn – Giám đốc Trung tâm tiếng Anh Ivy-League Việt Nam nói.

“Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đồi hỏi các em phải học thực sự và thi thực sự bằng chính thức lực của mình” – thầy giáo Kim Tuấn (Trung tâm Tiếng Anh Ielts Max, Hà Nội) nói.

Có thêm một chứng chỉ tiếng Anh, tăng thêm cơ hội tuyển thẳng, đó là điều học sinh nào cũng mong muốn. Nhưng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không phải chìa khóa vạn năng, nó chỉ là tấm vé thông hành, giúp bạn qua sông, còn nguồn kiến thức phong phú từ tiếng Anh mang lại mới thực sự là biển rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Bạn đang xem bài viết: Học sinh đổ xô đi học lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *