Hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chỉ với 4 bước đơn giản

Cách tự học từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày để lên trình | VyVocab Ep.52 | Khánh Vy
Cách tự học từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày để lên trình | VyVocab Ep.52 | Khánh Vy

Bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh?

Bạn nói khá nhiều, thành thạo như người bản xứ?

Cho dù bạn có là người học ngôn ngữ ở cấp độ nào đi chăng nữa thì đều chia sẻ với nhau một điểm chung là: không ngừng trau dồi vốn từ vựng! Vậy có những bí quyết nhớ từ vựng tiếng Anh nào mà bạn cần phải biết?

Hôm nay, hãy cùng Tiếng Anh Free tìm hiểu các mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh và các phần mềm hỗ trợ để có cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất nhé!

Nội dung bài viết

Chia sẻ cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày nhớ lâu

Năm 2014, Step Up đã cho ra mắt một cuốn sách bằng tiếng Việt đồng thời chêm các từ tiếng Anh vào trong tình huống, văn cảnh và kết quả có những bạn học được tới 178 từ vựng mỗi ngày mà chỉ quên dưới 10 từ sau 1 tuần kiểm tra lại.

Bạn có thể thấy đó? Chúng ta có thể làm được nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Không chỉ 5-10 từ mà có cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Đây chỉ là con số trung bình mà mình đã thống kê khi các bạn sử dụng 3 phương pháp chính dưới đây.

1. Phương pháp âm thanh tương tự

Phương pháp âm thanh tương tự – được giới thiệu trong cuốn sách bán chạy nhất năm 2008 Tôi tài giỏi bạn cũng thế của Adam Khoo và Cuốn sách dạy ngoại ngữ bán chạy nhất Amazon Fluent in 3 months. Đây là phương pháp “bắc cầu tạm” từ tiếng Anh sang tiếng Việt để ghi nhớ từ vựng nhanh nhất.

Bước 1: Tìm từ gốc của từ sao cho càng ngắn càng tốt. Tra phiên âm tiếng Anh để có được phát âm chuẩn.

Bước 2: Tìm các cụm từ tiếng Anh hoặc tiếng Việt nghe gần giống với phiên âm gốc

Bước 3: Xâu chuỗi âm thanh tương tự đó với nghĩa của từ vào một câu hoặc một hình ảnh thật hài hước hoặc thật “thảm hoạ”

Ví dụ:

 • Để học từ consequence – hậu quả thì bạn chỉ cần chế phiên âm từ consequence /ˈkɑːn.sə.kwəns/ thành con sẽ quen và ghép nghĩa thành một câu dễ nhớ như: “Con sẽ quen một anh đẹp trai nhưng nhất định không để lại hậu quả nên mẹ yên tâm nhé”
 • Từ bald – bị hói. Vì phát âm gần giống với ball quả bóng nên bạn có thể liên tưởng và đặt câu quả bóng này bị hói thật là xấu xí.
 • Candidate = candy + date. Viên kẹo muốn hẹn hò nhưng nó không phải là một ứng cử viên sáng giá rồi.
 • Concentrate – Tập trung: Con sẽ chết mất nếu không được tập trung dùng Facebook

Bạn nên chế các từ theo phương pháp này một cách hài hước và dễ nhớ nhất. Kết hợp với chế từ bạn kết hợp liên tưởng tới hình ảnh và vẽ hình ảnh ra. Ban đầu có thể bạn sẽ khó, nhưng với từ 20-30 mà bạn có thể tự chế được thì sẽ làm quen với cách học thuộc nhanh tiếng Anh này và có thể sử dụng thành thạo luôn.

Để có thể hiểu hơn về phương pháp học thông minh của sách hack não, bạn có thể bấm vào bên dưới để tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Âm thanh tương tự – Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Rất nhiều bạn khi học qua phương pháp này sẽ nghi ngờ rằng “Học kiểu Việt hóa như vậy sẽ làm hỏng phát âm”. Mình khẳng định là không nhé. Bạn đã đưa từ đó về dạng phát âm chuẩn rồi, âm thanh tương tự chỉ là một hình thức bắc cầu tạm để ghi nhớ từ trong trí nhớ trung hạn, giúp bạn có cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà thôi.

Bạn có thể xem bài giảng trực tiếp của giáo viên về cách phát âm và sử dụng từ TẠI ĐÂY

2. Phương pháp truyện chêm

Bạn học tiếng Việt có cần sử dụng từ điển không? Hẳn là không rồi bởi vì chúng ta học từ mới hoàn toàn qua việc bẻ khóa bằng văn cảnh. Nếu có một từ mới dựa trên một văn cảnh có sẵn thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được nghĩa của nó. Đây cũng chính là phương pháp của người Do Thái – vốn được biết là dân tộc thông minh nhất thế giới đã tận dụng hiệu quả năng lực này cho việc học ngoại ngữ. Một người Do Thái có thể nói được vài ngoại ngữ là điều bình thường.

Truyện chêm – Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Rất nhiều bạn đã áp dụng phương pháp này thành công bằng việc chế tạo ngay các câu chuyện riêng cho mình để từ vựng đi vào trí nhớ dài hạn.

Để chắc chắn hiểu về phương pháp truyện chêm, bạn hãy bấm vào bài viết bên dưới để tìm hiểu rõ cách sử dụng và áp dụng chúng cùng Hack Não 1500!

3. Phương pháp kết hợp hình ảnh

Não bộ con người tiếp nhận thông tin qua hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với chữ. Chúng ta có khả năng ghi nhớ 10% những gì nghe thấy, 20% những gì đọc được và 65% những gì nhìn thấy. Vậy tại sao lại không tận dụng khả năng này của não bộ để ứng dụng trong việc học từ vựng.

Bước 1: Chuẩn bị các từ vựng cần học

Bước 2: Chuẩn bị bút màu, giấy vẽ

Bạn hoàn toàn có thể vào công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Google image hoặc mua flashcard có sẵn hình ảnh để học.

Tuy nhiên, sẽ thực sự hiệu quả nếu bạn kết hợp tra cứu hình ảnh và tự tay vẽ lại hình ảnh trong flashcard tự chế, các sổ học từ vựng tiếng Anh,…vì trong quá trình vẽ bạn đã vận dụng não bộ để liên kết giữa nghĩa của từ và hình ảnh để từ vựng đi vào trí nhớ dài hạn.

Một điểm đáng lưu ý khi tự thiết kế hình ảnh cho từ vựng của mình là hãy sử dụng thật nhiều màu sắc nhé. Bởi nhiều màu sắc sẽ khiến cho việc học từ vựng tiếng Anh không còn khô khan, lý thuyết và nhàm chán nữa mà cực kì sinh động.

Sử dụng hình Ảnh một trong các cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Bước 3: Đặt câu với từ vựng đã học.

Sau mỗi hình ảnh minh họa, bạn nên viết câu có chứa từ vựng đã học để tăng khả năng khi nhớ về cách sử dụng của từ. Tuy nhiên, đừng chỉ viết 1 câu đơn ngắn gọn mà hãy liên tưởng đến nhiều giác quan, cảm xúc, hình ảnh để ghi nhớ từ dễ dàng.

Ví dụ. Khi bạn học từ Beautiful: having qualities of beauty.

4 bước giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và nhớ lâu

Bước 1: Thu thập từ vựng từ những nguồn thú vị và hấp dẫn bạn nhất

Đó có thể là từ vựng bạn biết được qua:

  • Một bài hát kinh điển
  • Một bộ phim yêu thích
  • Tài liệu học tiếng Anh: giáo trình học, truyện chêm của Sách Hack Não,…
  • Nói chuyện với 1 bạn nước ngoài

Việc học tiếng Anh qua một bài hát, một bộ phim hay nói chuyện với 1 bạn nước ngoài cũng là cách giúp chúng ta tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả bên cạnh thu nạp từ vựng. Não bộ của chúng ta bị nghiện bởi những thứ giàu cảm xúc. Cảm xúc tích cực như là chất bôi trơn cho mọi chức năng hoạt động khác của não bộ vậy. Một cách tiếp cận khác cũng rất thực dụng và hiệu quả đó là bạn tìm cách dịch mọi thứ bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: Bạn đi qua cửa hàng bánh, bạn muốn biết được cửa hàng bánh trong tiếng Anh là gì? Các loại bánh được gọi tên như thế nào? Bạn vào quán ăn nhưng quên mang ví thì nói với nhân viên thu ngân như thế nào?

Tính hiệu quả của cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc này nằm ở chỗ tần suất bạn gặp lại những “tín hiệu” này quá nhiều nên gần như bạn không mất chút công sức ôn tập.

Bước 2: Đưa từ vựng vào trí nhớ trung hạn bằng cách bẻ khoá bằng âm thanh tương tự đi kèm hình ảnh

Sau này bạn đi làm thì gần như bạn sẽ không đi xe đạp, nhưng việc học đi xe đạp là rất cần thiết để bạn có thể làm quen với xe máy. Âm thanh tương tự cũng thế, khi đã đưa được từ vựng vào trí nhớ dài hạn thì não bộ sẽ tự động “qua cầu rút ván” với âm thanh tương tự bạn tạo ra. Hình ảnh sẽ tạo ra cảm xúc và liên kết với từ vựng giúp tăng khả năng ghi nhớ lên 60%.

Bước 3: Dùng ngay vào trong các cuộc hội thoại

Hãy nhắn tin với bạn bè hoặc đăng lên Facebook. Bạn có thể viết câu 100% bằng tiếng Anh hoặc có thể viết theo phong cách của chuyện chêm, miễn là làm sao bạn có thể sử dụng được từ đó ngay sau khi học.

Hoặc bạn có thể ứng dụng vào trong các cuộc nói chuyện, giao tiếp với bạn bè và những người xung quanh. Đây là một trong những cách giúp cho việc nhớ từ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều đồng thời đây cũng là một phương pháp tự học phát âm tiếng Anh cực tốt.

Bước 4: Tạo công cụ để ôn tập

Bạn có thể viết lại các từ vựng đó lên các tấm giấy nhớ khổ 5cmx8cm, tự tạo flashcard riêng. Nghĩa được ghi ở mặt sau của mỗi tấm thẻ. Cách thứ hai hiện đại hơn là bạn chụp ảnh và xem lại mỗi khi có thời gian rảnh.

Xem thêm một số chủ đề học tiếng Anh khác:

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chỉ với 4 bước đơn giản. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *