MÁCH BẠN BÍ QUYẾT CÁCH ĐỌC TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh – Cách Phát Âm Chuẩn Cho Người Mới Học Chỉ Trong 10 Phút
Bảng Chữ Cái Tiếng Anh – Cách Phát Âm Chuẩn Cho Người Mới Học Chỉ Trong 10 Phút

MÁCH BẠN BÍ QUYẾT CÁCH ĐỌC TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Phát âm tiếng Anh hay và chuẩn vốn chưa bao giờ là dễ dàng đối với nhiều người Việt đang học tiếng Anh. Đơn giản vì các âm trong tiếng Anh khác nhiều so với các âm trong tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Phát âm tốt đã khó nên việc có thể đọc tiếng Anh chuẩn thực sự là điều khó nhằn với nhiều người. Tuy vậy, bạn đừng lo vì ngay trong bài viết dưới đây Langmaster sẽ mách bạn những bí quyết của cách đọc tiếng Anh chuẩn và xịn như người bản xứ.

1/ Lựa chọn giọng để bắt đầu luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn

Ngày nay tiếng Anh được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thế giới nên giọng tiếng Anh (hay còn gọi là accent) ở mỗi quốc gia mỗi khác nhau. Thậm chí trong cùng một đất nước thì cũng có nhiều loại accent không giống nhau. Điều này cũng tương tự như ở Việt Nam ta có giọng miền Bắc, Trung, Nam chẳng hạn.

Tuy nhiên, có hai giọng phổ biến nhất hiện nay là Anh-Anh và Anh-Mỹ. Bạn có thể chọn 1 trong 2 để bắt chước và bắt đầu luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn.

Xem thêm: Sự khác biệt trong phát âm Anh-Anh và Anh-Mỹ

2/ Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn IPA

Học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA là bước cơ bản đầu tiên trong lộ trình học cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Bảng phiên âm IPA cung cấp kiến thức về cách phát âm nguyên âm, phụ âm sao cho chuẩn nhất trong tiếng Anh. Bạn sẽ hiểu rõ cách thức một âm trong tiếng Anh đi từ cổ họng, đến khoang miệng và bật hơi ra như thế nào.

Nói như vậy có chút trừu tượng nên bạn có thể tham khảo thêm “Mẹo học phát âm cơ bản quét sạch 44 tiếng Anh”.

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn IPA

(Nguồn: Langmaster)

3/ Luyện tập trọng âm trong tiếng Anh

Trọng âm vô cùng quan trọng khi rèn luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn. Phát âm có trọng âm rõ ràng giúp câu nói của bạn có chỗ cao chỗ thấp, có chỗ mạnh chỗ nhẹ. Trọng âm cũng góp phần làm câu nói tự nhiên và mềm mại hơn.

Có 2 nguyên tắc cần khi nhớ khi đánh trọng âm:

 • Một từ chỉ có một trọng âm duy nhất
 • Trọng âm luôn được nhấn ở nguyên âm thay vì phụ âm

Xem thêm:

13 bí kíp đánh trọng âm tiếng Anh easy như một trò đùa

4/ Học cách đọc tiếng Anh chuẩn ngữ điệu

Ngữ điệu trong tiếng Anh chính là sự thể hiện cảm xúc vui vẻ, buồn bã, lo lắng, giận hờn trong lời nói. Ngữ điệu còn được ví như “tính nhạc” trong câu nói. Hiểu đơn giản là nếu như tiếng Anh là một bản nhạc thì ngữ điệu đóng vai trò là cao độ, độ trầm bổng. Khi giao tiếp bằng tiếng Anh mà thiếu đi ngữ điệu sẽ khiến câu nói của bạn nghe như “trả bài” vì không thể hiện được cảm xúc và ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải.

Bạn có thể luyện tập ngữ điệu tiếng Anh tại đây:

Luyện ngữ điệu tiếng Anh chuẩn Tây

Phát âm tiếng Anh chuẩn ngữ điệu

Ngữ điệu giúp truyền đạt cảm xúc tốt hơn khi nói tiếng Anh

Xem thêm:

5/ Luyện nghe tiếng Anh

Muốn luyện được cách đọc tiếng Anh chuẩn bạn phải tích cực nghe tiếng Anh nhiều hơn. Hiện nay có nhiều nguồn nghe tiếng Anh trên Internet như các kênh Youtube, podcast, phim ảnh,… để bạn có thể nghe bất cứ khi nào. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc chọn lựa tài liệu luyện nghe đúng trình độ bản thân bạn nhé.

Xem thêm:

6/ Luyện tập nói và ghi âm lại giọng bản thân

Muốn giỏi một lĩnh vực nào cũng cần sự kiên trì luyện tập thường xuyên và để luyện được cách đọc tiếng Anh chuẩn cũng vậy. Bạn có thể vừa nghe vừa nói lại theo những gì mình nghe được. Khi phát âm hãy cố gắng nói to rõ, điều này giúp bạn làm quen với âm điệu của từ nhanh hơn thay vì chỉ nói thầm.

Đồng thời, hãy ghi âm lại phát âm của mình khi nói. Việc ghi âm lại giọng nói giúp bạn phát hiện ra lỗi phát âm mà có thể khi nói chúng ta không hề nhận ra. Bạn cũng có thể so sánh bản ghi của mình với người bản xứ để rà soát lỗi và chỉnh sửa. Nếu bạn không biết cách để nhận diện và chỉnh sửa lỗi phát âm, bạn có thể xem thêm:

Top 5 ứng dụng học phát âm tiếng Anh miễn phí trên điện thoại

7/ Luyện nói tiếng Anh với mọi người

Giao tiếp tiếng Anh chính là chìa khóa để bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Bạn nên có cho mình một người bạn đồng hành để cùng nhau luyện nói tiếng Anh. Nếu vẫn còn băn khoăn vì không biết luyện tập cùng ai, không có một người hướng dẫn giỏi để giúp bạn học cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn có thể tham khảo ngay khóa học giao tiếp tại Langmaster chúng mình.

Lộ trình học giao tiếp tại Langmaster giúp bạn làm chủ 90% các tình huống giao tiếp trong công việc và đời sống, cũng như tăng phản xạ giao tiếp. Tham khảo và nhận tư vấn tại đây.

Thường xuyên luyện nói để phát âm tiếng Anh chuẩn hơn

(Nguồn: Harper College)

=> CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT, TRÔI CHẢY NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ: TẠI ĐÂY

8/ Đừng cố gắng áp dụng phát âm của tiếng Việt sang tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh thường có thói quen sử dụng những mối liên hệ của phát âm tiếng Việt sang tiếng Anh để đọc tiếng Anh dễ hơn. Suy nghĩ và cách làm này sẽ khiến phát âm của chúng ta không cải thiện được vì các âm trong tiếng Anh khác hoàn toàn so với tiếng Việt.

Cách tốt nhất để luyện được cách đọc tiếng Anh chuẩn là luyện nghe từng từ, từng cụm, câu và bắt chước theo cách nói của người bản xứ.

Bài viết này Langmaster đã tổng kết một số bí kíp để bạn luyện được cách đọc tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích cho bạn trong việc luyện phát âm tiếng Anh. Nếu bạn cần tư vấn về các khóa học của Langmaster hãy để lại bình luận hoặc lời nhắn dưới bài viết này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

Tham gia đăng ký trải nghiệm học thử cùng Langmaster tại đây.

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class – Club – Conference – Community – E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp.”

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập – cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi – ghép lớp suốt quá trình học

Bài viết khác

9 MẸO LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả, nhanh chóng? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

NÂNG TRÌNH NGHE NÓI NHANH NHỜ LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA PHIM

Phim ảnh là nguồn luyện nghe ngôn ngữ chất lượng và mang tính giải trí cao. Vậy bí quyết nào để luyện nghe tiếng Anh qua phim giúp nâng trình nghe nói?

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THỤ ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TĂNG TRÌNH?

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả không thể thiếu phương pháp nghe thụ động. Vậy luyện nghe tiếng Anh thụ động như thế nào để mang lại kết quả cao nhất cho bản thân?

GỢI Ý CHO BẠN CÁC APP LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

App luyện nói tiếng Anh là công cụ hữu ích giúp cho bạn luyện tập kỹ năng nói tốt hơn. Theo dõi ngay Langmaster để tìm hiểu những ứng dụng chất lượng nhất nhé!

TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH MỞ ĐẦU BÀI THUYẾT TRÌNH HAY

Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng là cách để bạn dễ dàng thu hút sự chú ý của người nghe. Cùng theo chân Langmaster nắm ngay những bí quyết để mở đầu một bài thuyết trình hấp dẫn nhé!

Bạn đang xem bài viết: MÁCH BẠN BÍ QUYẾT CÁCH ĐỌC TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *