Người hướng ngoại: Tích cách, ưu nhược điểm và công việc phù hợp

Khi người HƯỚNG NGOẠI tan học, rủ 500 anh em ĐẾN NHÀ CHƠI khiến ai cũng THÍCH THÚ | Tin Nhanh 3 Phút
Khi người HƯỚNG NGOẠI tan học, rủ 500 anh em ĐẾN NHÀ CHƠI khiến ai cũng THÍCH THÚ | Tin Nhanh 3 Phút

Theo thống kê trên thế giới, những người hướng ngoại chiếm phần lớn hơn so với người hướng nội cùng những dấu hiệu khá dễ thấy. Người hướng ngoại sẽ có những thế mạnh riêng gần như đối lập với người hướng nội mà họ chỉ phát huy hết khả năng của mình khi đặt đúng môi trường và công việc phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu sâu vào đặc điểm và thế mạnh nghề nghiệp phù hợp với người hướng ngoại cùng VinEdu.

Người hướng ngoại là gì?

Người hướng ngoại là gì?

Người hướng ngoại có xu hướng thích giao lưu, thích đám đông và năng động, có tính quyết đoán tốt. Thường quan tâm đến những yếu tố gây phấn khích như màu sắc, âm thanh, sự chuyển động, trò chuyện để tạo nên cảm hứng cho bản thân và truyền cảm hứng cho người xung quanh.

Thực tế mà nói, những người hướng ngoại rất dễ gần, dễ bắt chuyện và giao lưu hơn so với người hướng nội. Họ thường tỏ ra thích thú với xung quanh, những nơi đông đúc có thể xông xáo và luôn lạc quan, nhiệt tình.

Những dấu hiệu nhận biết người hướng ngoại

Những dấu hiệu nhận biết người hướng ngoại

Thích mở rộng mối quan hệ

Người hướng ngoại cực kỳ thích tìm đến những mối quan hệ mới, cởi mở và thoải mái khi xung quanh là người lạ. Họ sẵn sàng thám hiểm và trải nghiệm những điều mới mẻ. Họ không ngại đám đông và cũng thích là trung tâm của sự chú ý và thích thể hiện cho mọi người xem.

Nói rất nhiều

Đặc điểm dễ nhận thấy ở người hướng ngoại là họ nói khá nhiều, họ thích tương tác với mọi người bằng nhiều cách khác nhau, tán gẫu, nói chuyện và luôn trong tâm trạng háo hức. Người hướng ngoại cũng có xu hướng vừa nói vừa nghĩ, chính vì thế họ nói khá nhiều khi vừa phân tích, lý luận cùng mọi người để tìm kiếm sự đồng điệu.

Thích các hoạt động nhóm

Đối lập với sự cô lập của người hướng nội thì người hướng ngoại cực kỳ thích các hoạt động có nhiều người và nhiều sự trao đổi qua lại, thích tham gia các câu lạc bộ cũng như các môn thể thao đồng đội cùng làm việc. Điều này giúp họ có nhiều năng lượng hơn trong việc giải quyết vấn đề cùng tập thể.

Năng động trong những sự kiện cộng đồng

Năng động trong những sự kiện cộng đồng

Ở hầu hết các hoạt động thiện nguyện hay hoạt động đồng đội, cộng đồng cần chung tay góp sức bởi số lượng người lớn thì người hướng ngoại là những người năng nổ nhất. Đây là nơi họ nạp năng lượng và thấy tràn đầy cảm hứng.

Nếu bạn quan sát thấy ai đó thích tham gia những hoạt động cộng đồng thay vì ngồi một mình kể cả khi hoạt động kết thúc họ vẫn còn năng lượng khó mà bình tĩnh lại được thì có thể họ là người hướng ngoại.

Không ngại thể hiện bản thân

Người hướng nội rụt rè khi phải đứng trước đám đông dù có tài, có nhiệt huyết. Nhưng đối với người hướng ngoại họ cực kỳ thích được nổi bật và muốn gây sự chú ý từ mọi người. Nên họ là tuýp người dễ mở lòng với người khác và diễn đạt cảm xúc của mình, trở thành người khiến người khác dễ nói chuyện cùng.

Thích lãnh đạo vào chỉ huy

Thích lãnh đạo vào chỉ huy

Người hướng ngoại đa phần đều muốn nổi bật, luôn muốn giữ vai trò đi trước, dẫn dắt và chỉ đạo cho nhóm, hội, lớp… Người hướng ngoại cũng được người xung quanh yêu thích và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác một cách tích cực.

Trong một số hoạt động tập thể, họ không ngần ngại muốn dẫn team và truyền thông điệp, cảm hứng dẫn dắt tập thể vào các hoạt động một cách sôi động và năng nổ.

Sợ cảm giác một mình

Người hướng nội nạp năng lượng bằng cách dành thời gian cho riêng mình, nhưng người hướng ngoại lại cảm thấy tù túng khi ở một mình. Họ thấy buồn chán và mệt mỏi. Không có mục đích, bị cô lập khi không có người tương tác và có thể trở nên ù lì, trầm cảm khi có thời gian dài phải một mình

Họ sợ phải ở nhà một mình giữa một thành phố ồn ào náo nhiệt trong khi bạn bè đang tụ tập ngoài kia, họ chán ghét cảm giác yên bình trôi qua đều đều nơi làng quê. Họ phải tìm mọi cách có thể để rủ rê ai đó tương tác với họ, đi ăn với họ hoặc đơn giản chỉ nghe họ kể chuyện.

Họ không thể ở lì trong nhà hơn 1 – 3 ngày mà không ra ngoài. Trên Facebook của họ hầu như tuần nào cũng sẽ post ảnh một hoạt động cộng đồng nào đó. Hoà nhập vào đám đông khiến những người hướng ngoại có thêm sức sống.

Khó khăn khi phải đối mặt với người hướng nội

Những người hướng ngoại không nói nhiều thì cũng hành động nhiều và họ chia đều sự quan tâm của họ cho nhiều người, nhiều lĩnh vực. Lí tưởng nhất với họ là tìm được một cạ cứng cùng quan điểm, cũng là người hướng ngoại và cùng chia sẻ mọi sở thích, đồng hành với nhau trên mọi chặng đường.

Thế nên với họ những người hướng nội thực sự là những ca khó tiếp cận bởi sự im lặng hoặc không giao tiếp với họ là cực hình. Họ cảm thấy khó tiếp cận khi người hướng nội không nói gì mà chỉ thích làm việc một mình, ít tương tác.

Người hướng ngoại cần và không tiếc những lời khen, cổ vũ hay tán thưởng cho những ý tưởng của mình giúp gắn kết mọi người, nên điều gây cản trở nhất với họ là những người hướng nội thường ít chia sẻ. Điều này làm họ lúng túng, khó xử

Sợ thất bại

Sợ thất bại

Với người hướng nội, họ coi sự thất bại là bước đệm cho sự cố gắng, bình tĩnh giải quyết thì người hướng ngoại họ lại sợ bị thụt lùi. Vì họ luôn mong muốn trở thành điểm nổi bật nên họ sợ cảm giác thua thiệt và bị dò xét bởi ánh nhìn tiêu cực

Luôn xông pha và ghét cảm giác ăn không ngồi rồi

Những người hướng ngoại cho rằng muốn phát triển bản thân thì phải tôi luyện chính mình trong môi trường làm việc, môi trường tập thể. Họ khát khao được thể hiện năng lực và sợ rằng sẽ bỏ lỡ mất một phi vụ ngon ăn nếu chỉ vắng mặt một vài giờ.

Họ luôn tìm cách giữ liên lạc với người xung quanh hoặc đồng nghiệp để có thể nắm bắt thông tin và kịp thời hiểu về thế giới để luôn có cảm giác tồn tại. Họ sẵn sàng đến công sở làm việc với đồng nghiệp dù bản thân không khỏe vì muốn hòa nhập vào nơi cộng đồng.

Người hướng ngoại có những ưu và nhược điểm gì?

Người hướng ngoại có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Là một người sống hướng ngoại mang lại rất nhiều lợi ích nổi trội như:

  • Trước hết, những người sống hướng ngoại sẽ mang lại năng lượng tích cực cho bản thân họ và cho những người xung quanh, mang đến niềm vui và sự lạc quan, năng động cho mọi người.
  • Người hướng ngoại với tính cách muốn kết nối, mở rộng các mối quan hệ mọi lúc mọi nơi sẽ dễ dàng kết giao với nhiều kiểu người, nhiều tầng lớp, hình thành được mạng lưới quan hệ rộng rãi. Việc có mối quan hệ rộng trong xã hội ngày nay chiếm được rất nhiều ưu thế ở nhiều mặt
  • Người sống hướng ngoại, bạn sẽ có cơ hội rất cao sẽ tìm được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong đủ mọi lĩnh vực ngành nghề: bán hàng, truyền thông, ngoại giao… Việc tiếp xúc với nhiều người, môi trường cũng sẽ giúp bạn biết bản thân mạnh gì, muốn gì hơn

Về mặt chủ quan, việc sống hướng ngoại trở thành xu thế và dễ bắt gặp ở mọi người một phần là do cuộc sống hiện đại ngày nay bắt buộc khiến con người ta trở nên phải năng động hơn, nhịp sống gấp gáp, văn hóa cạnh tranh lên ngôi, con người coi trọng các giá trị bên ngoài.

Văn hóa phương Tây du nhập cũng là ngọn nguồn cởi trói những định kiến xưa cũ trói buộc tư tưởng mỗi cá nhân.

Nhược điểm

Dù là hướng ngoại hay hướng nội thì mỗi tuýp người đều sẽ có những hạn chế riêng. Cũng như việc sống hướng ngoại quá mức lại khiến mọi việc đi quá giới hạn.

  • Sống hướng ngoại quá mức khiến chúng ta chạy theo các giá trị ảo, thích thể hiện, trọng bề ngoài, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy mua sắm và tiêu xài vô độ.
  • Những người sống hướng ngoại tiếp cận cuộc sống theo chiều rộng hơn là chiều sâu, bạn bè xã giao nhiều hơn thâm giao. Quan trọng hơn hết, sống hướng ngoại khiến chúng ta bỏ qua mục đích quan trọng của cuộc đời mình, đó là hiểu về thực thể đang tồn tại ngay chính nơi ta đang hiện hữu.
  • Những người sống hướng ngoại lấy năng lượng từ đám đông nên cảm xúc của họ bị phụ thuộc vào người khác, họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân nếu ở một mình.
  • Người hướng ngoại rất khó có thể tập trung vào bản thân mình, tìm hiểu mình thực sự là ai.
  • Người hướng ngoại có thể có mối quan hệ rộng gấp nhiều lần người hướng nội, nhưng họ không thực sự hiểu được mình, hiểu được người, điều đó khiến họ trở nên cô độc và ít hạnh phúc hơn.

Những ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại

Những ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại

Chuyên viên nhân sự

Phòng nhân sự làm việc với những người có tính cách khác nhau, là người có khiếu ăn nói, trò chuyện và nắm bắt, dẫn dắt người khác. Công việc này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với các ứng viên và giải quyết những nhu cầu hàng ngày của đội ngũ nhân viên.

Ngoài ra, chuyên viên nhân sự còn có cơ hội tìm hiểu sâu về công việc và con người của những phòng ban khác như tài chính, marketing… Chính vì thế người hướng ngoại có hầu hết ở bộ phận nhân sự

Diễn viên

Diễn viên

Người hướng ngoại có biểu hiện, cảm xúc khá đa dạng và dễ ứng biến với nhiều môi trường, tập sống khác nhau. Đó là vì sao họ rất hợp với diễn viên, họ có cơ hội hóa thân thành những con người khác nhau.

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của công việc này rất cao và bạn cần phải có đủ tài năng, năng lượng, lòng nhiệt huyết và làm việc chăm chỉ.

Chuyên viên quan hệ công chúng ( PR )

Trả lời những yêu cầu của giới truyền thông hay làm việc cho các chiến dịch quảng cáo đòi hỏi nhân viên PR phải là người hướng ngoại. Họ có thể dễ dàng xây dựng mối quan hệ lâu dài cần thiết cho công việc và tràn đầy hứng khởi khi trực tiếp làm việc với con người.

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng được cho là bộ mặt của một doanh nghiệp, cửa hàng, công ty. Họ cần có khiếu ăn nói, năng nổ, nhanh nhẹn, hoạt bát nên cực kỳ phù hợp với người hướng ngoại.

Người yêu thích sự tương tác liên tục, tăng khả năng giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng thăng tiến và thành công trong công việc này.

Cố vấn tài tính

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố bắt buộc với công việc này. Ngoài ra, bạn còn cần khả năng phân tích, tầm nhìn xa, phòng trừ rủi ro cùng với sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực có nhiều ở người hướng ngoại.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Một công việc đòi hỏi bạn phải biết nhiều, hiểu rộng, có nhiều mối quan hệ và có khả năng dẫn team khoa học và năng động.

Rõ về văn hóa và tâm lý con người, đặc biệt là luôn tự tin trong giao tiếp, làm hài lòng những vị khách khó tính và biết cách quản lý con người, tổ chức, sắp xếp cẩn thận chu đáo cho du khách.

Giáo viên

Giáo viên là người dẫn dắt, truyền cảm hứng cực kỳ tốt. Đó là lý do người hướng ngoại họ thích và cực phù hợp với công việc này.

Là những người dạy kiến thức, tiếp xúc cùng học sinh hàng ngày và truyền lửa cho các em trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, luôn sẵn sàng dành thời gian để nói chuyện cùng các em, chia sẻ những kinh nghiệm của mình.

Nhân viên tư vấn

Nếu với người hướng nội không biết cách thể hiện và diễn tả suy nghĩ qua lời nói. Thì người hướng ngoại lại là người có thể hình dung rõ ràng cách giải quyết vấn đề, hiểu rõ tình huống và cảm thấy hài lòng.

Họ là người đầu tiên gặp gỡ bạn, giải đáp thắc mắc, đưa ra những lời khuyên và lựa chọn hợp lý cho bạn để sử dụng dịch vụ sản phẩm của công ty.

Nhân viên tổ chức sự kiện

Nhân viên tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là môi trường năng động buộc bạn phải linh hoạt, suy nghĩ nhanh và làm việc năng nổ suốt một thời gian dài cùng nhiều người và nhiều team khác nhau kết hợp.

Người tổ chức sự kiện giỏi cần óc tổ chức tốt, năng động, nhanh nhẹn, kiên nhẫn, có khả năng thiết lập mối quan hệ tốt, có khả năng làm việc theo nhóm, có sức khỏe và niềm đam mê.

Người tổ chức event không chỉ lên chi tiết chương trình, liên hệ với các công ty cần thiết: ánh sáng, xe cộ, đặt nhà hàng, đón khách… mà còn liên hệ với các khách mời để biết thông tin chính xác. Tất cả yếu tố trên đều phù hợp với người có tố chất hướng ngoại.

Huấn luyện viên

Những người làm huấn luyện viên thường có tính cách hướng ngoại, khả năng giao tiếp xuất sắc, kỹ năng thúc đẩy mọi người và nhạy cảm với nhu cầu của người khác.

Kỹ năng ăn nói, thuyết phục tốt sẽ giúp các huấn luyện viên trò chuyện, định hướng cho học viên tốt hơn để đạt thành tích cao.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không

Đây là nghề không những đòi hỏi sự giao tiếp khéo léo mà còn nắm bắt được tâm lý khách hàng. Vì thế, tiếp viên hàng không cần tạo được cảm giác thân thiện trong quá trình giao tiếp với hành khách.

Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp tốt, cởi mở, tự tin, lịch sự, hoạt bát, ứng xử tình huống nhạy bén là những tố chất cần thiết có ở một người hướng ngoại

Môi giới chứng khoán/ bất động sản

Những ngành nghề phải giao lưu, tiếp xúc nhiều với khách hàng luôn phù hợp với người có tính cách hướng ngoại.

Là một trong những ngành nghề đặc thù đòi hỏi trình độ cao, có khả năng phân tích tài chính, thu thập, dự đoán thông tin chứng khoán nhanh để tư vấn cho khách hàng đầu tư với xác suất thành công cao nhất.

Tư vấn tuyển sinh đại học

Khi người hướng ngoại có nhiều mối quan hệ, năng nổ và hiểu biết nhiều sẽ cho họ nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp cần thiết.

Bởi vì công việc của một quản trị viên liên quan đến công việc và cộng tác với những người khác. Họ gặp gỡ với các quản trị viên khác, học sinh, phụ huynh, và đại diện của các tổ chức cộng đồng.

Nha sĩ

Trên thực tế, nha sĩ đa phần làm bên dịch vụ nên cần có khối óc thân thiện, tư duy và vui vẻ, tạo không khí, hài hước với các bệnh nhân thường cảm thấy tự tin hơn với các nha sĩ. Cần thể hiện được sự quan tâm chăm sóc nên kỹ năng giao tiếp tốt ở người hướng ngoại là vô cùng hữu ích.

Y tá

Y tá

Kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng trong công tác điều dưỡng, không chỉ với bệnh nhân mà với tất cả các thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe. Việc giao tiếp tốt và vui vẻ, thấu hiểu, biết cách dùng câu từ sẽ giúp tăng mối quan hệ gắn kết với bệnh nhân giúp cho quá trình điều trị cũng trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn.

Tóm lại người hướng ngoại là người năng động, hoạt bát và thích môi trường cộng đồng. Người hướng ngoại cực kỳ phù hợp với những công việc được tiếp xúc, trò chuyện và kết nối với nhiều người. Điều này vừa tạo môi trường giúp họ phát huy hết khả năng, vừa tạo cảm hứng cho người xung quanh.

Bạn đang xem bài viết: Người hướng ngoại: Tích cách, ưu nhược điểm và công việc phù hợp. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *