Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Giang: Mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng

Bán Đêm Đầu Cho Tổng Giám Đốc Để Cứu Mẹ Và Em [ Tập 1 ] – Nghe Tú Anh Đọc Là Mê
Bán Đêm Đầu Cho Tổng Giám Đốc Để Cứu Mẹ Và Em [ Tập 1 ] – Nghe Tú Anh Đọc Là Mê

“Có những hôm mọi người trở về nơi đóng quân, đồng hồ đã điểm gần 1h sáng. Do quá mệt mỏi, nhiều thành viên không ăn nổi cơm, chỉ uống nước cho đỡ khát rồi tranh thủ ngủ 2-3 tiếng trước khi tiếp tục công việc ngày mới”, chị Hằng chia sẻ.

Liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang, chị Hoàng Thị Hằng, giảng viên Khoa Xét nghiệm (Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương), cho biết, đến nay trường đã cử 215 cán bộ, sinh viên chi viện cho Bắc Giang chống dịch. Đến thời điểm hiện tại, đoàn đã có 14 ngày lăn lội làm việc tại những điểm nóng nhất về dịch ở Bắc Giang.

Theo chị Hằng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về thay đổi cách thức xét nghiệm bằng test nhanh, từ ngày 26/5 tới thời điểm hiện tại, thầy trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã triển khai nhiệm vụ tại nhiều địa điểm như: Núi Hiểu, Quang Biểu, Bài Xanh, Trúc Tay, Yên Ninh (thuộc địa bàn huyện Việt Yên).

Mỗi ngày, đoàn chia thành 2 ca, làm việc từ sáng sớm tới đêm muộn. Nếu lấy mẫu và test nhanh cùng lúc thì đoàn có thể hoàn thành khoảng 10.000 mẫu/ngày. Trong trường hợp chỉ cần lấy mẫu rồi chuyển về CDC thực hiện việc test nhanh thì lực lượng này có thể làm tới 20.000 mẫu/ngày.

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa

Đối với những trường hợp có kết quả dương tính sau test nhanh, đoàn sẽ tiếp tục triển khai việc xét nghiệm PCR để khẳng định lại.

Chị Hằng cũng cho biết, khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là thời tiết Bắc Giang những ngày này vô cùng nắng nóng. Lực lượng y tế làm công tác lấy mẫu test nhanh mặc bộ đồ bảo hộ chỉ chịu đựng được khoảng 4-6 tiếng đồng hồ.

“Lúc đầu, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang chỉ đề nghị đoàn Hải Dương chi viện, hỗ trợ chống dịch 3 ngày. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, nên tất cả thành viên trong đoàn đồng lòng xác định, khi nào Bắc Giang hết dịch mới trở về. Có những hôm mọi người trở về nơi đóng quân, đồng hồ đã điểm gần 1h sáng, do quá mệt mỏi, nhiều thành viên không ăn nổi cơm, chỉ uống nước cho đỡ khát rồi tranh thủ ngủ 2-3 tiếng đồng trước khi tiếp tục công việc ngày mới”, chị Hằng chia sẻ.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ) cho biết, việc triển khai test nhanh tại các điểm nóng về dịch được thực hiện theo cách thức: nhân viên y tế chia thành các nhóm nhỏ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhanh, 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

PGS.TS Trần Như Dương (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ) cho biết, việc test nhanh định kỳ 3 ngày/lần tại những điểm nóng về dịch là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm thành công.

Bạn đang xem bài viết: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Giang: Mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *