Phong cách nghệ thuật là gì? Lấy ví dụ về Phong cách nghệ thuật

Học tiếng Anh chủ đề các đồ vật trong phòng khách/ Things in Living-room/ English Online
Học tiếng Anh chủ đề các đồ vật trong phòng khách/ Things in Living-room/ English Online

Mục lục bài viết

1. Phong cách nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc bản nên nó đòi hỏi mỗi người sáng tác phải có phong cách riêng, có “chất” riêng, có tính đặc thù, mới lạ thể hiện trong tác phẩm của mình. Khẳng định này đã nêu lên một yêu cầu rất đặc thù của văn học nghệ thuật, đó là tính độc đáo.

Chính sự độc đáo này sẽ tạo nên phong cách nghệ thuật cho mỗi người. Một khi tác giả văn học tạo được dấu ấn riêng biệt, độc đáo trong quá trình cảm nhận và suy ngẫm về giá trị đích thực của cuộc sống, thì tính độc đáo được thể hiện rõ nét qua các phương diện nội dung và hình tượng. của mỗi tác phẩm, nhà văn này sẽ được gọi là nhà văn có nét riêng. phong cách nghệ thuật.

Thật vậy, phong cách nghệ thuật của một tác giả sẽ được thể hiện qua các phương diện sau:

– Cách nhìn và khám phá cuộc sống độc đáo:

Chẳng hạn, là nhà văn hiện thực, Ngô Tất Tố quan tâm đến số phận của người phụ nữ trong xã hội, Nguyễn Công Hoan vạch trần bản chất của những trò đùa lố bịch, còn Nam Cao không khắc họa bi kịch của người trí thức trong Ty cũ. Cùng một đề tài, nhưng cách tiếp cận và khai thác của mỗi nhà văn không giống nhau.

– Nội dung và chủ đề độc đáo:

Chọn chủ đề, phát triển cốt truyện, xác định chủ đề, v.v. Mỗi nhà văn sẽ tạo ra “cốt truyện thế giới thực” của riêng họ. Chẳng hạn, khi Thạch Lam viết về kiếp sống uể oải của những đứa trẻ phố huyện, thì Ngô Tất Tố lại hướng ngòi bút của mình vào việc miêu tả “bầu trời tối như mực” của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

Chính những nội dung độc đáo, mới mẻ này đã góp phần định hình phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn trên hành trình văn học của mình.

– Giọng điệu độc đáo:

Nhắc đến Nam Cao là ấn tượng ngay đến giọng điệu khúc triết, nhắc đến Vũ Trọng Phụng là nhắc đến giọng điệu trào phúng, nhắc đến Nguyễn Tuân là nhắc đến giọng điệu tiếu lâm, tài tử đặc trưng của ông. Giọng văn là thứ thấm và thấm nhất đối với người đọc, giúp nhà văn để lại ấn tượng trong lòng người đọc qua mỗi tác phẩm.

– Sáng tạo độc đáo:

Nghệ thuật sử dụng ngôn từ, nghệ thuật xây dựng kết cấu, nghệ thuật xây dựng và phân tích tâm lí nhân vật… tất cả điều đó bộc lộ tài năng của người nghệ sĩ. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Tuân được ca ngợi là bậc thầy ngôn từ, Hoài Thanh được nhắc đến như một nhà phê bình văn học chính xác và sâu sắc nhất. Phong cách nghệ thuật của nhà văn sẽ được hình thành bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có yếu tố khách quan của thời đại và nhân sinh quan dân tộc của nhà văn. Hiểu được phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn sẽ giúp người đọc tìm được cách tiếp cận tác phẩm tốt hơn.

2. Đặc điểm của phong cách nghệ thuật

1. Phong cách nghệ thuật chính là nhân cách của nhà văn:

Nhà văn Pháp Buy Phông đã nói: “Phong cách này là con người”. Nó được hình thành từ thế giới quan, nhân sinh quan, từ chiều sâu và sự phong phú của tâm hồn, vốn sống, sở thích, nhân cách cũng như tài năng trong việc sử dụng các hình thức, phương tiện nghệ thuật của người nghệ sĩ.

2. Phong cách sáng tác thể hiện nhân sinh quan của nhà văn

Phong cách nghệ thuật không chỉ là sự lặp lại quen thuộc của nhà văn mà phải là sự lặp lại có hệ thống, thống nhất một cách cảm nhận thế giới độc đáo và một phong cách nghệ thuật phù hợp với cách cảm nhận đó. Vì vậy, mỗi nhà văn không có một phong cách nào và tự tạo cho mình một phong cách riêng. Tính khác biệt này rất quan trọng, có giá trị và được thể hiện nhất quán trong hầu hết các tác phẩm của họ, khiến người đọc nhiều lần nhận ra sự khác biệt giữa tác phẩm của họ với phần còn lại của các nhà văn khác.

3. Nghệ thuật là một lĩnh vực của sự giàu có độc đáo.

Phong cách là nét độc đáo không trùng lặp. Sự thật có thể giống nhau, nhưng cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ của mỗi người về một vấn đề khác nhau, cũng như cách nhìn của người viết phải có màu sắc, nét độc đáo riêng.

4. Phong cách nghệ thuật ổn định, nhất quán

Ví dụ: Nguyễn Tuân trải qua hai thời kỳ sáng tác, có những chuyển biến khá rõ nét về tư duy sáng tác nhưng ông luôn giữ một phong cách độc đáo, tài hoa và bác học. Có một cái khác, khác ở chỗ này: Trước cách mạng, ông thích viết phù phiếm, nổi dậy chống lại những tầm thường và tầm thường trong cuộc sống. Người đẹp thường phóng khoáng. Và sau cách mạng: ông thích viết với lòng tự tin, hãnh diện, tự hào về tài năng và bản lĩnh của mình. Cái đẹp luôn bị đặt vào thử thách gai góc nhưng đơn giản, chân thực hơn.

5. Phong cách nghệ thuật rất biểu cảm và đa dạng, nó phụ thuộc vào tài năng và thế mạnh của mỗi nhà văn.

Phong cách sáng tác có thể được thể hiện thông qua việc lựa chọn chủ đề. Có nhà văn chỉ thích đề tài nông thôn; một số người thích và chỉ chọn các chủ đề đô thị; Có người thích thực tế nhẹ nhàng, giản dị và sâu lắng; Cũng có người thích khai thác những ám ảnh dữ dội, đau đớn, dữ dội về con người… Phong cách sáng tác có thể được thể hiện ở giọng điệu. Có nhà văn thường tạo ra giọng điệu tình cảm, nhẹ nhàng, yểu điệu; trong khi những người khác thành công với giọng điệu triết lý…

7. Phong cách nghệ thuật là nét riêng biệt, mang đậm tính cá nhân nhưng phải liên hệ chặt chẽ với hệ thống phong cách chung của một thời đại văn học.

Đồng thời, phong cách nghệ thuật chỉ có giá trị khi nó thực sự góp phần vào sự tồn tại và phát triển của phong cách và sự đa dạng của nền văn học dân tộc nói chung.

8. Phong cách sáng tác chịu ảnh hưởng của các khía cạnh tinh thần khác nhau như tâm lý, khí chất và cá tính của người sáng tác đồng thời cũng mang dấu ấn của dân tộc và thời đại.

Mỗi thời đại lịch sử và văn học tương ứng sẽ tạo ra các phong cách sáng tác riêng biệt, trong đó: Chẳng hạn, ở phong cách Hồ Xuân Hương thời trung đại còn nặng nề hệ tư tưởng phong kiến, văn chương chịu ảnh hưởng sâu sắc của quan điểm vô ngã; Văn phong Nguyễn Tuân thời Pháp thuộc phát triển theo khuynh hướng văn học – văn học lãng mạn, bộc lộ đầy đủ và sâu sắc cái tôi tài hoa, phóng khoáng của người nghệ sĩ…

3. Một số phong cách nghệ thuật?

– Văn phong thể hiện nhân sinh quan của nhà văn:

Phong cách nghệ thuật nên truyền đạt những cảm xúc riêng biệt và thuyết phục. Đó không chỉ là những nét lặp đi lặp lại quen thuộc của nhà văn. Tính mới, tính sáng tạo phải thể hiện ở giá trị của tác phẩm. Nó nên là sự lặp lại có hệ thống, thống nhất một cách cảm nhận thế giới độc đáo. Mang suy nghĩ và tầm nhìn độc đáo của riêng bạn. Ngoài việc truyền tải qua hệ thống thư pháp nghệ thuật theo cách cảm nhận này.

Như vậy, mỗi nhà văn cảm nhận và gửi gắm những cảm xúc khác nhau. Không phải nhà văn nào cũng có phong cách, tạo được phong cách. Phong cách đào tạo và thể hiện cũng có những tương phản và khác biệt nhất định. Văn phong thường được một ngòi bút sâu sắc tạo ra bằng nhiều cách. Những quan điểm về thế giới quan, nhân sinh quan, vốn sống, kinh nghiệm,… Được chắt lọc trong cảm nhận và truyền tải bằng nghệ thuật, bản lĩnh.

– Phong cách tuy độc đáo nhưng có quan hệ mật thiết với hệ thống phong cách chung của một thời đại văn học:

Trong phong cách của nhà văn, ta có thể thấy một nét riêng trong tình cảm. Nhưng tất cả đều phát hành quan điểm trong cùng một chế độ và cùng một thời kỳ. Từ đó, rút ra những nét chung của phong trào thơ ca cả thời kì này.

Ví dụ: Phong cách của các nhà thơ Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên… Mỗi nhà thơ thể hiện một nét riêng trong phong cách viết và nhân sinh quan của mình. Nhưng dưới sự tác động của thời cuộc, trước cách mạng tháng tám.

Phong cách của các nhà thơ này đều mang hơi hướng lãng mạn của phong trào thơ mới lãng mạn Việt Nam 1932 – 1945. Đó là một tầm nhìn cách mạng, bứt phá khỏi hệ thống cũ để chuyển tải một thông điệp mới trong thơ.

Đồng thời, phong cách nghệ thuật chỉ có giá trị nếu nó thực sự góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho sự tồn tại và phát triển của nền văn học dân tộc nói chung. Mang giá trị tinh thần, cảm xúc, truyền tải thông điệp mới lạ, độc đáo.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Phong cách nghệ thuật là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Bạn đang xem bài viết: Phong cách nghệ thuật là gì? Lấy ví dụ về Phong cách nghệ thuật. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *