Rất Hay: Lưu ý cần nhớ khi móc Thú len cho người mới bắt đầu

[English Sub] Hướng dẫn móc cá voi nhỏ làm móc khóa | A cute whale crochet tutorial
[English Sub] Hướng dẫn móc cá voi nhỏ làm móc khóa | A cute whale crochet tutorial

Rất Hay: Lưu ý cần nhớ khi móc Thú len cho người mới bắt đầu

Thú nhồi bông bằng len đang là một trào lưu hót trong giới handmade nói chung và đối với các tín đồ mê len nói riêng, không chỉ bởi dễ làm, không tốn nhiều chi phí, việc móc thú còn phù hợp giúp giảm stress, sản phẩm làm ra có thể dùng làm quà tặng cho các bé hoặc giúp các mẹ tăng thêm thu nhập từ việc móc len thủ công.

3 lưu ý khi chuẩn bị nguyên vật liệu móc thú:

 • Lưu ý số 1: Len sợi

Nguyên liệu chính cho việc móc thú thì ai cũng biết là len sợi, nhưng để chọn loại len nào cho phù hợp với yêu cầu của sản phẩm, nhu cầu sử dung thì không phải ai cũng chọn được. Thường thì khi mới tập móc thú các loại len sau sẽ hay được sử dụng:

Xem thêm: Cách đan len hình thú

  • Len bò: Nếu bạn mới tập móc lần đầu, hoặc đang học cái mũi móc cơ bản sử dụng len bò là lựa chọn thông minh nhất. Đây là loại len rẻ, chất len khá tốt để móc thú, dễ xù, sợi len hơi to giúp thao tác đưa mũi móc dễ dàng hơn. Len bò vẫn được sử dụng để móc các loại thú nhỏ (giá: 10.000/cuộn/50gr)
  • Len Cotton Việt Namm 1mm: Sợi len nhỏ, cứng Cotton việt nam khi móc phải chập đôi, có 2 loại là loại cứng và loại mềm (lúc mua nên lựa loại mền). Đây là len sợi nên sẽ không bị xù, không nhão, màu sắc phong phú, không phai màu. Nhược điểm là thú lên form sẽ bị cứng , thô , nặng nếu kích thước sản phẩm to. Nếu mua phải loại sợi cứng thì móc sẽ rất đau tay, khó ráp. Loại này thích hợp để móc thú từ 20cm trở xuống đặc biệt là để móc thú làm móc chìa khóa (giá: 15.000/cuộn/50gr)
 1. Len sợi Cotton VN 1mm với giá thành rẻ, phù hợp để bắt đầu cho việc học móc thú
 • Len cotton Milk loại 1: Loại này thì chất len mền và mịn hơn so với sợi Cotton VN, rất mướt tay, không phai màu. Lưu ý không thích hợp để tháo ra móc vào vì sợi sẽ càng nhanh xù, sản phẩm lên form đẹp nhưng dễ nhão nếu ngâm giặt tẩy không đúng cách (giá: 37.000/cuộn/125gr). Đây cũng là loại len nên sử dụng cho việc móc thú, vì tạo hình lên form thú rất đẹp, chất len mịn, mền tạo cảm giác thật như với gấu nhồi bông thông thường.
  Cotton Milk loại 1 với nhiều màu săc để chọn, len đơn màu và len phối màu

Ngoài hai loại len Cotton chủ đạo dễ mua, dễ móc kể trên, nếu bạn cần làm to kích thước sản phẩm khi đã móc thành thạo thì có thể thao khảo thêm len Nhung, hoặc muốn sử dụng chất liệu cao cấp cho thú móc bằng len Cúc tần hoặc len Vĩnh Thịnh hoặc cao cấp hơn là sử dụng len sợi yarnart nhé.

 • Lưu ý số 2: Kim móc

Có rất nhiều loại kim móc làm từ nhiều chất liệu, và giá thành cũng chênh lệch nhau khá nhiếu. Ở giai đoạn đầu mới tập móc mình nên mua kim rẻ: nhựa dẻo SKC size 5/0(3.0mm) hoặc loại kim 2 đầu màu vàng size 5/6 (3.0mm/3.5mm), để xem thích hợp tay cầm thế nào.

Bên cạnh các loại kim móc bằng nhựa SKC thì còn nhiều loại kim móc cao cấp hơn, tùy vào cảm nhận và sở thích của mỗi người để sử dụng cho phù hợp. Như cảm nhận của một bạn đã móc thú được một khoảng thời gian dài và số kim móc bạn dùng qua cũng tăng theo level như sau:

 • Số 1: kim Tulip Etimo Rose

  Đang hot: 1kg bằng bao nhiêu gam? Các cách đổi đơn vị đo khối lượng

  – Cán nhựa dẻo.

  – Ưu điểm: đầu kim là kim loại bóng nên móc trơn tru, ko rít. Mình thấy kim này móc len Yarnart jeans là thích hợp nhất.

  – Nhược điểm: cán dẻo dễ dơ và vệ sinh phải đúng cách.

  – Giá lúc mình mua: 144k

 • Số 2: kim Clover nội địa

  – Cán nhựa cứng.

  – Ưu điểm: cán dẹp dễ cầm nên thích hợp phổ biến với nhiều người hơn, đối với mình thì thấy móc len milk bò và milk cotton thì hợp kim này.

  – Nhược điểm: đầu kim nhám, đôi lúc móc bị rít và phát ra tiếng kêu nhỏ.

  – Giá lúc mình mua: 170k

 • Số 3: kim Clover Amure nội địa

  Đang hot: 1kg bằng bao nhiêu gam? Các cách đổi đơn vị đo khối lượng

  – Cán nhựa dẻo.

  – Ưu điểm: kim này theo mình là sự kết hợp giữa Số 1 và Số 2. Đầu kim thì nhám nhám giống Clover nội địa, cán dẻo giống Tulip Rose. Cho nên ai vừa thích nhựa dẻo mà thích cán kim của Clover thì nên mua Amure hợp hơn. Mình thấy cây này móc sợi thô, dù, dệt thích hợp nhất.

  – Giá mình mua: 182k

 • Số 4: kim Hamanaka

  – Size nhỏ thì cán nhựa dẻo, từ 2.0mm đến 6mm thì cán nhựa cứng.

  – Ưu điểm: kim 2 đầu nên tiết kiệm tiền, mua được 2 size. Đầu kim móc êm trơn tru, thích hợp nhất các loại sợi.

  – Nhược điểm: do kim 2 đầu nên phần tay cầm sẽ ngắn hơi bất tiện.

  – Giá mình mua: 153k

 • Số 5: kim size lớn của Tulip

  – Nhựa

  – Ưu điểm: nhẹ cực kì so với cây phổ biến bằng kim loại, móc sợi vải và nhung đũa cầm rất đã tay. Ai hay móc sợi vải và nhung đũa thì mua loại này trên cả tuyệt vời. Có size 5-10mm.

  – Nhược điểm: mình chỉ thấy giá nó cao hơn cây kim loại thôi chứ chưa thấy nó có nhược điểm nào.

  – Giá mình mua: 90k

 • Lưu ý số 3: Sử dụng Chart móc

Chart móc chính là phần hướng dẫn móc của một sản phẩm. Bạn muốn móc con Gấu Teddy thì ngoài việc tìm hiểu loại len nào phù hợp với yêu cầu của mình, sử dụng kim móc mũi nào cho đúng thì việc tìm chart là lưu ý quan trọng nhất.

Có hai dạng Chart: Dạng hình và dạng chữ

 • Chart hình: Các kí hiệu mũi móc được sắp xếp với nhau thành hình ảnh nên độ chi tiết và cụ thể được thể hiện rõ trên hình. Chart hình thường được áp dụng trong móc áo, móc khăn, lót ly, thảm… vì số lượng mũi móc ít, kết cấu lặp vòng luân phiên. Móc thú không áp dụng chart hình.
 • Chart chữ: Chart chữ được sử dụng trong hướng dẫn móc thú, là dạng chart kí hiêu bằng chữ sắp xếp theo dòng (round). Mỗi dòng gồm mũi móc và số lượng mũi, mỗi dòng là một bước hướng dẫn. Để đọc được Chart chữ các bạn cần nắm một số ý nghĩa kí hiệu ở bảng sau

Tham khảo: 1 gói mì bao nhiêu calo? Ăn nhiều mì có thể gây ung thư không?

Hầu hết các Chart đều bằng tiếng anh (có một số Chart cho người Việt viết ra thì sẽ không được công khai miễn phí trên các diễn dàn hay website) mà các bạn phải liên hệ với người viết Chart để mua. Đa phần các Chart miễn phí đều được dịch từ tiếng anh. Vậy làm sao bạn có thể dịch một Chart tiếng Anh là mẫu thú bạn yêu thích?

Dưới đây là bộ kí hiệu dịch chart sử dụng cho Chart tiếng anh

Một số kí hiệu dịch nguyên cum từ các bạn theo dõi ảnh sau sẽ hướng dẫn thêm chi tiết để giúp việc đọc chart tiếng anh dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu có những cụm từ các bạn chưa rõ nghĩa thì hãy nhờ đến anh google dịch giúp các bạn nhé. Việc đọc chart nước ngoài cũng giúp làm tăng khả năng học ngoại ngữ nè

Một số mẫu Chart móc cơ bản (ví dụ về lưu ý khi đọc chart)

 • Chart móc cua biển

Đây là một trong những mẫu Chart thú cơ bản dành cho các người mớ bắt đầu. Chart hầu hết đều sử dụng mũi móc đơn là chủ yếu các mũi tăng, mũi giảm để các bạn luyện móc, giúp quen thao tác nhanh hơn. Và dĩ nhiên, sản phẩm đầu tay là một chú cua vô cùng xinh xắn sẽ là động lực tốt cho các tín đồ mê đan móc

 • Chart móc hải cẩu trắng Mamegoma

Chart hải cẩu cũng là chart móc cơ bản dành cho người mới tập móc thú nhưng cấp độ nâng cấp hơn với các mũi giúp làm quen dần những phần khó hơn như vòng tròn ma thuật chẳng hạn (mũi móc dạng thòng lọng khá phức tạp)

Chart móc: noli.vn/moc-hai-cau-trang-mamegoma-dang-yeu/ (Các bạn Copy và dán vào tìm kiếm nhé)

Lưu ý một số Website chứa Chart miễn phí

Sau khi đã giới thiệu ba lưu ý cho người mới bắt đầu móc thú, thì ở phần này mình sẽ tổng hợp một số trang web mà theo mình có lượng thông tin hữu ích giúp cho việc móc thú trở nên dơn giản hơn (cung cấp một số Chart miễn phí bằng Tiếng Việt) hoặc nếu bạn cần địa chỉ uy tín để liên hệ mua Chart móc, thì không thể bỏ qua các lựa chọn dưới đây (Các bạn Copy và dán vào tìm kiếm nhé)

 • https://lenlenlenlen.com/collections/chart-moc-tv (Len Lẻn Lèn Len)
 • https://noli.vn
 • https://www.pinterest.com/maihongminh131/chart-m%C3%B3c-th%C3%BA/
 • https://www.pinterest.com/
 • http://hame.vn/category/hoc-dan-moc-len/moc-len/moc-thu-len/
 • https://www.lenxinhxan.com/cach-doc-chart-moc/
 • https://www.dan-moc.net/t32-topic
 • http://amisaigon.com/free-patterns?start=800
 • https://www.taphoalensoi.com/huong-dan-moc-thu-bong-len-co-ban/
 • https://www.pinterest.es/ngc0787/chart-ti%E1%BA%BFng-vi%E1%BB%87t/
 • https://chartmoclen.blogspot.com/

Ngoài ra trên Facebook còn rất nhiều các Group liên quan đến đan móc thú, các lớp dạy móc Free trên các hội nhóm. Ở một vài bài khác mình sẽ giới thiệu cho các bạn các hội nhóm, cá nhân hỗ trợ dạy móc thú miễn phí trên Facebook. Đã có rất nhiều bạn trở thành cao thủ móc thú sau khi trải nghiệm các lớp học đan móc free này.

Lưu ý sản phẩm thú móc 100% bằng thủ công sẽ có giá chênh lệch so với thú nhồi bông đơn thuần

 • Thú nhồi bông đơn thuần có chi phí sản xuất thấp, sản xuất rộng rãi nên giá thành rẻ (1 con gấu con 1m2 có giá tầm 500.000/con)
 • Thú móc được làm 100% bằng thủ công, quy mô sản xuất ít, nguyên liệu sản xuất có giá thành cao (1 bé thú móc 30cm giá trung bình 350.000/bé, 60cm 650.000/bé)
 • Thú nhồi bông đơn thuần nếu mua phải hàng không chuẩn, sẽ dễ gặp các vấn đề về chất lông dễ xù, nhão, đường kim may không đều dễ đứt và làm rớt bông. Chất liệu không được an toàn với trẻ nhỏ
 • Khách được lựa chọn mẫu thú và chất liệu len phù hợp, người móc sẽ móc theo yêu cầu.

Vậy nên, thú móc len luôn là món quà có giá trị về mặt thẩm mỹ cao vì được làm tỉ mỉ, công phu. Mặt khác thú móc bằng len sợi có độ an toàn cao hơn khi sử dụng và tiếp xúc với các bé. Dễ vệ sinh và nhanh khô.

Cùng tham khảo các sản phẩm của một Shop chuyên cung cấp các sản phẩm thú móc với chất liệu Milk Cotton loại một với mức giá vô cùng dễ chịu, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Lưu ý khi liên hệ mua nguyên liệu trên các sàn TMDT để được giá tốt

 • Link mua trên Shopee: https://shopee.vn/Len-Milk-cotton-b%E1%BA%A3ng-m%C3%A0u-2.-Cu%E1%BB%99n-len-s%E1%BB%A3i-cotton-i.24407265.1859807603

Lượt đánh giá về sản phẩm chất lượng cùng với giá thành siêu rẻ, Shopee luôn có nhiều gian hàng bán len sợi giá tốt, được nhiều tín đồ len sợi tìm mua. Trên Shopee có rất nhiều loại len tùy từng mức giá, các bạn nên cân nhắc mục đích của mình để tì mua chất len phù hợp

 • Link mua trên Lazada https:https://www.lazada.vn/products/len-milk-cotton-bobo-cao-cap-len-soi-dan-khan-len-dan-ao-i132964893-s134807058.html?spm=a2o4n.searchlist.list.4.30a64996h2I3kd&search=1

So với Shopee thì Lazada có thể chưa phong phú về số lượng shop kinh doanh mặt hàng len sợi, chủ yếu là hàng len sợi nhập khẩu, nhưng mức giá thì vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm len sợi nhập khẩu thì Lazada là lựa chọn không thể bỏ qua.

Nếu có bạn đang sinh sống tại khu vực TP.HCM thích tận tay chọn lựa những cuộn len ưng ý cho mình thì cũng có thể ghé qua chợ Đại Quang Minh (địa chỉ: cổng chính đường Châu Văn Liêm – Q5) Ở đây nguyên liệu bán theo kí, có thể trả giá nếu bạn mua số lượng lớn. Chợ này bán đủ loại len sợi tha hồ cho các bạn lựa chọn

Trên đây là những lưu ý cơ bản cần nhớ dành cho các bạn mới bắt đầu tập móc thú. Bên cạnh những chia sẻ ở trên, trong quá trình trao đổi học hỏi thêm kinh nghiệm để móc lên tay bạn nào có những trải nghiệm, những chia sẻ muốn gửi gắm thì hãy comment phía bên dưới giúp mình nhé. Hãy giúp lan tỏa thú vui handmade bổ ích này đến cộng đồng nào.

Đang hot: Hướng dẫn cách mở 2 file Excel cùng lúc trên màn hình

2493 views

Bạn đang xem bài viết: Rất Hay: Lưu ý cần nhớ khi móc Thú len cho người mới bắt đầu. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *