Thất nghiệp tạm thời là gì? Ưu – Nhược điểm của thất nghiệp tạm thời

Playlist 1 Hour số 3 | MASHUP hơn 10 bài HOT trên Tik Tok – Changmie x Tiến Tới x Ca Ca
Playlist 1 Hour số 3 | MASHUP hơn 10 bài HOT trên Tik Tok – Changmie x Tiến Tới x Ca Ca

Thất nghiệp tạm thời là gì?

Thất nghiệp tạm thời là một dạng thất nghiệp xảy ra khi người lao động có nhu cầu thay đổi việc làm. Loại thất nghiệp này thường diễn ra trong thời gian ngắn từ lúc người lao động xin nghỉ việc cho đến khi tìm được công việc khác phù hợp hơn. Sau khi nghỉ việc, người lao động thường người lao động thường mất một khoảng thời gian để tìm kiếm công việc mới. Khoảng thời gian đó có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần.

Thất nghiệp tạm thời có thể thấy rõ trong một nền kinh tế đang phát triển, ổn định và được coi là một phần của thất nghiệp tự nhiên. Tỷ lệ thất nghiệp tạm thời được tính bằng cách chia số người lao động tích cực tìm kiếm việc làm cho tổng lực lượng lao động. Những người lao động tích cực tìm kiếm việc làm thường được phân thành 3 loại:

  • Những người lao động đã nghỉ việc
  • Những người quay trở lại lực lượng lao động
  • Những người mới tham gia vào thị trường lao động.

Thất nghiệp tạm thời còn được gọi là thất nghiệp ma sát. Trong tiếng Anh, thất nghiệp tạm thời được gọi là Frictional unemployment.

Thất nghiệp tạm thời tiếng Anh là Frictional unemployment

Ví dụ về thất nghiệp tạm thời

Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn sinh viên thường mất một khoảng thời gian để tìm kiếm công việc phù hợp với ngành học, kỹ năng, chuyên môn, sở thích của mình… Khoảng thời tìm kiếm công việc đó được coi là thất nghiệp tạm thời.

Nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp tạm thời

– Những sinh viên mới tốt nghiệp và những người tìm việc lần đầu sẽ mất một khoảng thời gian để tìm kiếm công việc phù hợp với họ.

– Sự chuyển đổi tạm thời (ví dụ như chuyển đến một thành phố khác để sinh sống) cũng sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp tạm thời vì thường có khoảng cách về thời gian giữa thời điểm người lao động nghỉ việc và thời điểm họ tìm được công việc mới.

– Người lao động từ bỏ công việc hiện tại để tìm kiếm công việc khác có môi trường làm việc tốt hơn, chế độ phúc lợi tốt hơn, mức lương, thưởng cao hơn. Trong nhiều trường hợp, người lao động có thể nghỉ việc, dành thời gian để học thêm một kỹ năng mới vì họ họ cần kỹ năng đó để kiếm thêm thu nhập.

Những người khác có thể rời khỏi lực lượng lao động vì những lý do cá nhân như: Ốm đau, chăm sóc cha mẹ già… Khi người lao động quay trở lại tìm kiếm việc làm họ được coi là một phần của tình trạng thất nghiệp tạm thời.

– Trợ cấp thất nghiệp do Nhà nước chi trả đôi khi có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp tạm thời vì thu nhập cho phép người lao động lựa chọn trong việc tìm kiếm công việc tiếp theo và làm tăng thêm thời gian thất nghiệp của họ.

Ưu – nhược điểm của thất nghiệp tạm thời

Ưu điểm

– Thất nghiệp tạm thời cho thấy người lao động đang tìm kiếm vị trí tốt hơn cho công việc của mình. Khi tìm kiếm được một công việc tốt hơn thì đời sống vật chất và tinh thần của người lao động sẽ được cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Thất nghiệp ma sát cũng giúp ích cho các doanh nghiệp vì nó mang lại cho họ nhiều lựa chọn hơn về các ứng viên tiềm năng có trình độ cao đang ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

– Thất nghiệp tạm thời là ngắn hạn, do đó nó không làm tiêu hao nhiều nguồn lực của Nhà nước.

– Tỷ lệ thất nghiệp tạm thời được giảm bớt bằng cách kết nối nhanh chóng giữa những người đang tìm kiếm các công việc tiềm năng với các nhà tuyển dụng. Nhờ có internet, người lao động có thể sử dụng mạng xã hội và các trang web đăng tải thông tin tuyển dụng để tìm kiếm việc làm. Điều này sẽ giúp thời gian quay vòng tuyển dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Ưu điểm của thất nghiệp tạm thời

Nhược điểm

Khi tỷ lệ thất nghiệp tạm thời cao, người sử dụng lao động có thể gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân tài. Theo đó, chủ doanh nghiệp có thể thực hiện chính sách tăng lương, nâng cao chế độ phúc lợi nếu muốn giữ chân những người giỏi hoặc phải chấp nhận để họ rời đi, tuyển dụng người mới vào đào tạo công việc lại từ đầu.

Như vậy, thất nghiệp tạm thời thường xảy ra khi người lao động chuyển đổi từ công việc này sang công việc khác hoặc những người mới gia nhập thị trường lao động…

Bạn đang xem bài viết: Thất nghiệp tạm thời là gì? Ưu – Nhược điểm của thất nghiệp tạm thời. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *