Tự học tiếng Anh B1 và các phương pháp tự học tiếng Anh B1

Hướng dẫn tuyệt chiêu thi tiếng Anh B1 đậu 100% | Hoàng Gia Media
Hướng dẫn tuyệt chiêu thi tiếng Anh B1 đậu 100% | Hoàng Gia Media

Bạn muốn tự học tiếng Anh B1 để thi lấy chứng chỉ phục vụ cho công việc hiện tại nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn tất cả những hiểu biết về kì thi này và quá trình tự học tiếng Anh B1 hiệu quả.

MỤC LỤC

Để có thể tự học tiếng Anh B1 hiệu quả, người học trước tiên cần nắm được các dạng thức của đề thi B1, cấu trúc đề thi cũng như một số thông tin cơ bản khác. Việc này sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn và có hướng ôn tập phù hợp.

Có hai đề thi chứng chỉ tiếng Anh B1 của bộ Giáo dục và Đào tạo, đó là đề thi tiếng Anh B1 sau đại học và đề thi tiếng Anh Vstep bậc 3 đến 5.

-Đề thi tiếng Anh B1 sau đại học: Dành cho sinh viên và những đối tượng sau đại học, dùng để đánh giá một trình độ duy nhất là trình độ B1 hoặc B2. Để đạt được trình độ này, thí sinh phải có điểm số từ 50 điểm trở lên trên thang điểm 100. Trong đó, điểm nghe, nói phải từ 6 điểm trở lên trên thang 20 điểm.

-Đề thi tiếng Anh B1 Vstep: Đề thi này dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của mọi đối tượng thí sinh ở 3 cấp bậc từ 3 đến 5 tương ứng với các chứng chỉ B1, B2, C1. Thí sinh sẽ đạt được trình độ B1 nếu được 4.0/10 , trình độ B2 nếu như đạt 6.0/10 và trình độ C1 nếu như đạt được 8.5/10.

Nhìn chung, đề thi tiếng Anh B1 sau đại học sẽ dễ hơn một chút so với đề thi B1 Vstep. Tuy nhiên, thì bài B1 Vstep có yêu cầu về điểm số thấp hơn, thí sinh dễ đạt được hơn và còn có thể đánh giá 3 trình độ.

Với mỗi dạng đề thi B1 sau đại học hay B1 Vstep sẽ có cấu trúc đề thi khác nhau, cụ thể:

-Đối với đề thi tiếng Anh B1 sau đại học, sẽ có 3 bài thi, bao gồm:

+Bài thi Đọc-Viết (60 điểm): Phần thi Đọc chiếm 30 điểm, bao gồm 4 phần: trắc nghiệm, ngữ pháp và từ vựng (10 điểm), đọc thông báo, quảng cáo, biển báo ngắn (5 điểm), đọc hiểu (5 điểm), đọc điền từ (10 điểm). Phần thi Viết chiếm 30 điểm gồm 2 phần: Viết lại câu (10 điểm), viết thư (20 điểm).

+Bài thi Nghe (20 điểm): Bài thi được chia làm hai phần chính, bao gồm nghe tranh, hình ảnh đúng (10 điểm), nghe điền vào chỗ trống (10 điểm).

+ Bài thi Nói (20 điểm): Có 3 phần trong bài thi này, bao gồm phần phỏng vấn, trình bày chủ đề bốc thăm, và phần thảo luận.

-Đối với đề thi tiếng Anh B1 Vstep, có 4 bài thi, bao gồm:

+Nghe Vstep: Bài nghe có tổng cộng 35 câu hỏi, trong đó có 08 câu nghe hướng dẫn, thông báo, 12 câu nghe 3 bài hội thoại (mỗi bài có 4 câu hỏi), 15 câu hỏi sau khi nghe xong 3 bài giảng (mỗi câu có 5 câu hỏi đi kèm).

+ Đọc Vstep: Có tất cả 4 bài đọc, mỗi bài có 10 câu hỏi đi kèm.

+ Viết Vstep: Đề thi bao gồm 2 bài viết, viết tương tác (thư hoặc email), và một bài viết luận về chủ đề cho sẵn.

+Nói Vstep: Thí sinh sẽ trải qua các phần “giao tiếp xã hội”, “thảo luận giải pháp”, “phát triển chủ đề”.

Trong quá trình tự học tiếng Anh B1, người học cần lưu ý nắm được một số kiến thức về từ vựng, ngữ pháp trọng tâm. Với phần ngữ pháp, lượng kiến thức trọng tâm sẽ tập trung vào:

-Cấu trúc và cách sử dụng các thì cơ bản trong tiếng Anh

-Các cấu trúc ngữ pháp nổi bật như: câu điều kiện, câu bị động, câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ…

-Một số cấu trúc “Because/Because of”, “Though/Although/In spite of”, “Enough”, …

-Sự phù hợp giữa chủ ngữ và động từ, cách sử dụng danh từ, tính từ, trạng từ,..

Người học cần nắm được các kỹ năng để nghe và đoán tranh, ảnh phù hợp với nội dung được miêu tả. Nghe bài luận hoặc đoạn hội thoại để xác định ý chính và làm bài tập phần điền từ.

Các chủ đề trong bài nghe đều là những chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống hàng ngày của con người.

Khi tự học tiếng Anh B1 kỹ năng nói, bạn cần chú trọng ôn luyện một số chủ đề quen thuộc, thường xuất hiện trong bài thi như: Giới thiệu bản thân, sở thích, nhà cửa, gia đình, xã hội, môi trường, cuộc sống hàng ngày, vui chơi, giải trí, công việc thường làm trong thời gian rảnh rỗi, đi lại, du lịch, mối quan hệ thân thiết với những người xung quanh, sức khỏe và chăm sóc thân thể, giáo dục, mua bán, thực phẩm, đồ uống, dịch vụ, danh lam thắng cảnh, ngôn ngữ, thời tiết

Để có thể tự tin tham gia kì thi lấy chứng chỉ B1, bạn cần phải nắm được một số phương pháp học tập, cũng như cách làm bài hiệu quả, cụ thể như:

-Đặt mục tiêu học tập: Sau khi đã nắm được cấu trúc đề thi và những kiến thức cần phải ôn luyện, bạn cần phải tự đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch học tập chi tiết gắn liền với mục tiêu đó. Mỗi ngày bạn cần xác định cụ thể xem mình cần hoàn thành bao nhiêu phần kiến thức, làm bao nhiêu câu nghe, thực hành nói bao nhiêu lần, về những chủ đề gì. Việc xác định mục tiêu cụ thể sẽ tạo động lực cho bạn để nỗ lực hoàn thành mục tiêu thay vì nản chí hay có những công việc khác xen vào làm gián đoạn việc học của bạn.

-Hệ thống lại kiến thức: Khi ôn luyện cho kì thi này, bạn cần phải chú trọng ôn luyện những phần kiến thức tiếng Anh cơ bản, các kỹ năng làm bài cho các dạng bài thường gặp như nghe tranh ảnh, biển quảng cáo, viết thư,..

-Rèn kỹ năng tập trung: Bạn cần phải rèn cho mình sự tập trung cao độ cả trong quá trình học lẫn quá trình luyện đề thi. Việc tập trung trong khi tự học tiếng Anh B1 sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian học và cũng làm cho kết quả học tập cao hơn đáng kể. Để có thể chinh phục kỳ thi này, bạn cần phải chăm chỉ luyện đề, làm thật nhiều bài tập. Đó chính là một trong những bí kíp được rút ra từ nhiều chuyên gia luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1.

Đối với mỗi bài thi của từng phần, người học còn cần nắm được những kỹ năng làm bài riêng, cụ thể như:

4.1 Tự học tiếng Anh B1 kỹ năng nghe

Để hoàn thành tốt bài thi ở phần này, người học cần phải đọc kỹ câu hỏi và gạch chân từ khóa ở phần câu trả lời, xem tranh và tìm ra điểm khác biệt giữa các bức tranh, sau đó nghe và phỏng đoán theo đáp án đã đoán trước đó.

Đối với dạng bài điền từ, người học nên dành thời gian để đọc lướt nội dung câu hỏi trước, sau đó xác định thông tin về từ vựng ở chỗ trống cần điền, thuộc loại từ gì và ở dạng thức nào. Khi điền đáp án lần đầu hãy cố gắng điền những gì bạn nghe được, có thể viết tắt, miễn là bạn hiểu. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh bỏ lỡ đoạn nghe sau.

Sau khi hoàn thành bài thi nghe, hãy chú ý kiểm tra lỗi chính tả để có thể có được đáp án chính xác nhất.

Trong quá trình luyện tập kỹ năng này, người học cần cố gắng bắt kịp tốc độ bài nghe, nghe đi nghe lại nhiều lần để có thể hiểu được phụ đề bài nghe một cách nhuần nhuyễn nhất.

Khi luyện tập kỹ năng này, bạn cần phải luyện kỹ năng viết thường xuyên, chú ý phần viết thư và viết luận theo chủ đề. Cố gắng tập viết ngay sau khi học được những cấu trúc tiếng Anh mới. Thực hành diễn đạt nội dung ý tưởng bằng nhiều cách khác nhau để bài viết của bạn hay hơn và đạt được điểm số cao hơn.

Chú ý làm dàn ý trước khi viết bài, sau đó triển khai đầy đủ, cụ thể để đảm bảo hoàn thành được tất cả các ý. Kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả sau khi viết xong bài là việc làm cần thiết để bạn có thể tự sửa được lỗi sai và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Khi học từ vựng, ngữ pháp, bạn hãy sắp xếp chúng theo chủ đề và sử dụng kết hợp nhiều phương pháp học như học bằng hình ảnh, âm thanh, xem phim, nghe nhạc. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn đồng thời có thể kết hợp giữa việc thư giãn và dung nạp kiến thức. Tạo môi trường tiếng Anh để có thể vận dụng kiến thức bạn vừa học được vào thực tiễn nhiều nhất có thể.

Các câu hỏi kiểm tra từ vựng, ngữ pháp ở trong bài thi B1 thường là các câu trắc nghiệm, vì vậy bạn cần rèn kỹ năng làm trắc nghiệm sao cho tiết kiệm thời gian mà vẫn có nhiều đáp án đúng. Hãy phân bổ thời gian làm bài cho hợp lí, những câu khó bạn có thể để lại sau cùng để tiết kiệm thời gian làm bài và tránh bỏ phí những câu ăn điểm một cách đáng tiếc.

Khi tham gia kì thi tiếng Anh B1, thí sinh cần phải nghe kỹ câu hỏi, đặc biệt là từ khóa để xác định chủ đề được nhắc đến. Luôn cố gắng mở rộng câu trả lời thành nhiều ý khác nhau, triển khai bài nói một cách mạch lạc.

Luyện cách phát âm và sử dụng linh hoạt nhiều từ nối cũng như cấu trúc ngữ pháp. Chú ý diễn đạt một cách tự nhiên nhất, chứ không phải trả lời giống như bản thân đang đọc thuộc lòng một bài luận, điều này sẽ tạo ấn tượng không tốt với ban giám khảo.Trong quá trình tự học tiếng Anh B1 kỹ năng nói, hãy rèn cho mình sự tự tin và bình tĩnh. Thái độ này sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn và cũng tạo được thiện cảm với người chấm bài.

Bạn có thể luyện tập trước nhiều chủ đề quen thuộc và tự nói một mình. Đôi khi, phương pháp viết thành một bài nói hoàn chỉnh trước sau đó diễn đạt lại bằng ý hiểu của mình cũng là một cách học hay được nhiều người áp dụng. Bạn cần chú trọng nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp của mình để cách diễn đạt trong bài thi nói trở nên phong phú.

Dưới đây là một số giáo trình tự học tiếng Anh B1 chọn lọc mà bạn có thể tham khảo:

-Cuốn “Làm sao để tự ôn tiếng Anh B1, B2 ở nhà”: Với cuốn giáo trình tự học tiếng Anh B1 này, bạn chỉ cần dành ra 30 phút học mỗi ngày là có thể cải thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết rồi. Bạn có thể dễ dàng tìm được những video hướng dẫn cách học cuốn sách này sao cho hiệu quả nhất. Từ đó, bạn sẽ tự vạch ra cho mình được một lộ trình học cụ thể và có thể bám sát lộ trình để có thể hoàn thành bài thi tiếng Anh chứng chỉ B1 một cách tốt nhất.

-Cuốn “Cẩm nang hướng dẫn làm bài thi B1”: Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên, lời hướng dẫn chi tiết nhất cho những đối tượng người học đang muốn tự học tiếng Anh B1. Cuốn sách không những mang đến cho bạn phương pháp làm bài hiệu quả mà còn đưa ra chiến thuật khi tham gia kì thi. Được biên soạn bởi những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ôn thi chứng chỉ B1, cuốn sách sẽ là một trong những lựa chọn sáng suốt của người học. Cuốn sách có kết hợp với hệ thống giảng bài online của trung tâm để bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung học và ôn luyện theo.

Hiện nay, có một số trang web cho phép người học học trực tuyến tiếng Anh B1 hoàn toàn miễn phí. Người học có thể đăng ký, hoặc tham khảo một số trang web dưới đây:

-Language Link Academic: Trang web hỗ trợ người học kiểm tra trình độ tiếng Anh trực tuyến cùng chuyên gia quốc tế theo tiêu chuẩn Châu Âu. Bài kiểm tra hoàn toàn miễn phí, sẽ giúp người học đánh giá được toàn diện các kỹ năng tiếng Anh. Kết quả của các phần thi sẽ được thông báo cho từng đối tượng người tham gia để từ đó đưa ra lời khuyên về lộ trình học phù hợp nhất.

-Tiếng-Anh-123: Trang web cung cấp đến người học rất nhiều video luyện nói tiếng Anh theo nhiều chủ đề khác nhau, đều là những chủ đề quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các đề thi. Người học có thể xem video và luyện nói theo, có thêm ý tưởng để cho bài nói của mình tốt hơn.

-TiengAnhB1.com: Trang web có tổng hợp hơn 2.000 câu hỏi để người học có thể tham khảo và tự học tiếng Anh B1. Các câu hỏi được sắp xếp có hệ thống theo từng kỹ năng, vì vậy người học có thể tự lập lên kế hoạch học tập và làm đề của mình. Nhờ những tính năng tiện ích trên trang web này mà bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, mỗi khi bản thân cảm thấy thoải mái nhất để có thể học tập hiệu quả.

-British Council: Trang web cung cấp các bài tập ôn luyện trình độ B1 ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Thêm vào đó, trang web cũng cho phép người học luyện từ vựng thông qua hình ảnh, trò chơi, ghép từ,

-Cambridge English: Trang web cũng có các bài tập luyện các kỹ năng cho trình độ B1. Tất cả các bài tập luyện ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói, luyện viết trên kênh này đề hoàn toàn miễn phí. Kho tài liệu phong phú đáp ứng nhu cầu học hỏi ngày càng nâng cao của người học.

Bên cạnh một số trang web trên, người học có thể luyện riêng biệt từng kỹ năng trên nhiều kênh học chất lượng. Bạn có thể luyện nghe trình B1 trên “ESL video”, luyện nghe các đoạn hội thoại trên kênh “Real English”, “Elllo.org”, “Talkenglish.com”, “VoiceTube.com”.

Với kĩ năng đọc, bạn có thể tham khảo trang “Readtheory.org” với tổng hợp nhiều bài đọc với độ khó phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Thêm vào đó, kênh “K12Reader” với những bài học kết hợp với việc học từ vựng theo lộ trình được thiết kế bởi những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh B1.

Đối với kỹ năng nói, người học có thể tham khảo thêm kênh “myenglishpages.com”, “speaky.com”. Đây đều là những trang web chú trọng phát triển kỹ năng nói, giúp bạn có thể tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề tự học tiếng Anh B1. Chắc hẳn bạn đã nắm được cấu trục bài thi, phần kiến thức trọng tâm cũng như phương pháp học tiếng Anh B1 hiệu quả rồi chứ?

>> Tham khảo thêm:

MỤC LỤC

Lê Hồng Hạnh

Tôi là Lê Hồng Hạnh – Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

Lê Hồng Hạnh

Lê Hồng Hạnh

Lê Hồng Hạnh

Lê Hồng Hạnh

Bạn đang xem bài viết: Tự học tiếng Anh B1 và các phương pháp tự học tiếng Anh B1. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *