Việt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc tỉnh? Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất?

THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG Tìm hiểu về qua 6 phút #khamphakienthuc #kienthucthuvi #TPTW
THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG Tìm hiểu về qua 6 phút #khamphakienthuc #kienthucthuvi #TPTW

Theo thống kê từ danh sách đơn vị hành chính của Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có 87 thành phố, gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ; 1 thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương là TP Thủ Đức của TP.HCM cùng với 81 thành phố trực thuộc 58 tỉnh.

Trong đó, có 1 tỉnh có 4 thành phố trực thuộc là Quảng Ninh (TP Hạ Long, TP Móng Cái, TP Uông Bí, TP Cẩm Phả).

Có 4 tỉnh có 3 thành phố trực thuộc là Thái Nguyên (TP Thái Nguyên, TP Sông Công, TP Phổ Yên); Bình Dương (TP Thủ Dầu Một, TP Dĩ An, TP Thuận An); Đồng Tháp (TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc, TP Hồng Ngự) và Kiên Giang (TP Rạch Giá, TP Hà Tiên, TP Phú Quốc).

Có 12 tỉnh có 2 thành phố trực thuộc là Vĩnh Phúc (TP Vĩnh Yên, TP Phúc Yên); Bắc Ninh (TP Bắc Ninh, TP Từ Sơn); Hải Dương (TP Hải Dương, TP Chí Linh); Ninh Bình (TP Ninh Bình, TP Tam Điệp); Thanh Hóa (TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn); Quảng Nam (TP Tam Kỳ, TP Hội An); Khánh Hòa (TP Nha Trang, TP Cam Ranh); Lâm Đồng (TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc); Đồng Nai (TP Biên Hòa, TP Long Khánh); Bà Rịa – Vũng Tàu (TP Bà Rịa, TP Vũng Tàu); An Giang (TP Long Xuyên, TP Châu Đốc).

Còn 41 tỉnh còn lại có 1 thành phố trực thuộc.

Thành phố có diện tích lớn nhất là Hạ Long (Quảng Ninh) với 1.119,36 km². Thành phố có diện tích nhỏ nhất là Sầm Sơn (Thanh Hóa) với 44,94 km².

Thành phố có nhiều đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc nhất là Huế (Thừa Thiên Huế) với 36 đơn vị hành chính cấp xã (29 phường và 7 xã). Thành phố có ít đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc nhất là Ngã Bảy (Hậu Giang) với 6 đơn vị hành chính cấp xã (4 phường và 2 xã).

Thành phố có nhiều xã nhất là Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) với 14 xã. Có 7 thành phố chỉ có phường, không có xã trực thuộc là: Bắc Ninh (Bắc Ninh), Dĩ An (Bình Dương), Đông Hà (Quảng Trị), Sóc Trăng (Sóc Trăng), Thủ Dầu Một (Bình Dương), Từ Sơn (Bắc Ninh) và Vĩnh Long (Vĩnh Long).

Thành phố có nhiều phường nhất là Thanh Hóa (Thanh Hóa) với 30 phường. Thành phố có ít phường nhất là Phú Quốc (Kiên Giang) với 2 phường và cũng là thành phố đảo duy nhất của Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết: Việt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc tỉnh? Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất?. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *