Xông Đất Là Gì? Cách Chọn Người Xông Đất Tết 2023

Tại sao Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới?
Tại sao Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới?

“Xông đất là gì? Ý nghĩa của xông đất trong ngày tết, cách xông đất hợp tuổi gia chủ”. Nếu bạn đang gặp thắc mắc và muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên thì hãy cùng Mua Bán theo dõi bài viết bên dưới.

Xông đất là gì? Ý nghĩa xông đất đầu năm

Tóm Tắt Nội Dung

 • 1. Xông đất là gì? Truyền thống tục xông đất ngày tết tại Việt Nam
 • 2. Ý nghĩa của thủ tục xông đất đầu năm
 • 3. Kinh nghiệm chọn người trong tục xông đất ngày tết
 • 4. Cách chọn tuổi xông đất Tết Quý Mão 2023
 • 5. Những điều cần tránh khi xông đất đầu năm mới
 • 6. Có tự xông đất nhà mình được không?

1. Xông đất là gì? Truyền thống tục xông đất ngày tết tại Việt Nam

Xông đất (được gọi là xông nhà, người Huế gọi là đạp đất) là một tục lệ đã có từ rất lâu đời và được giữ gìn, lưu truyền qua từng thế hệ cho đến ngày hôm nay. Thuở xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng, người xông đất là người đầu tiên tới và chúc tết cho gia chủ trong ngày mùng 1 của năm mới, nếu vị khách này có tuổi hợp với gia chủ thì trong năm đó, mọi thành viên trong gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành và tài lộc viên mãn.

2. Ý nghĩa của thủ tục xông đất đầu năm

Người Việt Nam chúng ta luôn coi trọng về những việc làm diễn ra trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán phải luôn luôn thật suôn sẻ để cả năm mọi chuyện đều được dễ dàng, thuận lợi. Chính vì vậy mà người khách đầu tiên đến nhà gia chủ trong năm mới thường rất quan trọng và được sắp đặt sẵn, nhằm gửi gắm hi vọng người đó có thể mang đến may mắn, phát tài, phát lộc cho gia đình.

Người xông đất thường sẽ mang theo quà bánh biếu tặng, trái cây và lì xì con cháu trong nhà. Gia chủ sẽ ra đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình và nhận những lời chúc tốt đẹp. Tuy quá trình này chỉ diễn ra tầm 15 phút nhưng đủ làm cho gia chủ có niềm tin, sự vui vẻ về một năm mới thuận lợi viên mãn. Đồng thời, người xông đất cũng cảm thấy vui vẻ hơn vì chính họ mang niềm vui và phước đức tới mọi người xung quanh.

Người xông đất thường sẽ mang theo quà bánh biếu tặng, trái cây và lì xì con cháu trong nhà

>>> Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023? Đếm ngược tết Quý Mão 2023

3. Kinh nghiệm chọn người trong tục xông đất ngày tết

Khi đã biết được xông đất là gì, bạn cũng nên tìm hiểu những kinh nghiệm xông đất ngày tết bởi đây là một việc làm quan trọng vào ngày đầu năm. Vậy nên, ông cha ta đã khá khắt khe và chọn lựa người phù hợp để xông đất. Xem qua các tiêu chí để chọn người xông đất vào ngày tết dưới đây:

3.1. Người hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ

Theo quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cùng với sự phát triển của tử vi, người Việt thường xem trọng việc chọn người xông nhà hợp với mệnh của gia chủ. Chọn người hợp mệnh với gia chủ sẽ giúp gia chủ làm ăn phát tài phát lộc, công việc làm ăn luôn thuận lợi và được quý nhân phù trợ. Ngược lại, những người không hợp tuổi sẽ làm cho gia chủ gặp cảm giác bất an, không thuận lợi trong năm mới.

Theo các chuyên gia phong thuỷ thì đầu năm bạn nên chọn người ở độ tuổi đẹp để xông nhà và có tuổi hợp với tuổi của gia chủ.

Tuổi Tam hợp – hợp tuổi
Thân, Thìn (tam hợp), Sửu (nhị hợp)
Sửu Tỵ, Dậu, Tý
Dần Ngọ, Tuất, Hợi
Mão Mùi, Tuất, Hợi
Thìn Tý, Thân, Dậu
Tỵ Sửu, Thân, Dậu
Ngọ Dần, Tuất, Mùi
Mùi Mão, Hợi, Ngọ
Thân Tý, Thìn, Tỵ
Dậu Sửu, Tỵ, Thìn
Tuất Ngọ, Mão, Dần
Hợi Mão, Mùi, Dần

Tuổi hợp với gia chủ thích hợp để xông đất

Mệnh Kim Mệnh Thổ, Thủy, Kim
Mệnh Mộc Mệnh Thủy, Hỏa, Mộc
Mệnh Thủy Mệnh Kim, Mộc, Thủy.
Mệnh Hỏa Mệnh Mộc, Thổ, Hỏa
Mệnh Thổ Mệnh Hỏa, Kim, Thổ

Mệnh hợp gia chủ để xông đất, xông nhà

>>> Xem thêm: Ý nghĩa và quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

3.2. Người khoẻ mạnh, tính hoà nhã, thoải mái

Đối với gia chủ kiếm sống bằng nghề lao động, gia chủ thường chọn người xông đất là nam giới, bởi họ thường là người trụ cột trong gia đình. Gia chủ tin rằng với sức khỏe mạnh, tính tình hòa nhã, thoải mái của người xông đất sẽ giúp cho gia chủ trong năm mới gặp nhiều thuận lợi, khoẻ mạnh và yên tâm làm việc.

3.3. Người có sự nghiệp ổn định, kinh doanh phát đạt

Đối với các gia chủ làm ăn, kinh doanh thường sẽ chọn người xông đất là người có mặt mày sáng sủa, công danh sự nghiệp đã đạt được thành công nhất định để gia chủ có thể kinh doanh phát đạt hơn trong năm mới.

Gia chủ kinh doanh thường chọn người xông đất có sự nghiệp thuận lợi

3.4. Người may mắn và thành công trong năm cũ

Để tránh “chuyện không may từ năm cũ” thì các gia chủ sẽ chọn người xông đất là người năm qua đã gặp nhiều may mắn, công việc viên mãn, không gặp vận hạn đen như đau ốm, tang gia,… nhằm “lấy hên” sự may mắn của người xông đất qua năm mới cho mình.

3.5. Người có gia đình hạnh phúc, trên dưới hoà thuận

Nếu gia chủ là người quan tâm về hạnh phúc gia đình thì nên chọn người xông đất có con cái đủ đầy có trai có gái, gia đình hạnh phúc,… để mang nhiều hạnh phúc cho gia đình trong năm mới.

>>>Xem thêm:Bật mí thời điểm lặt lá mai để hoa nở rộ dịp Tết 2023

4. Cách chọn tuổi xông đất Tết Quý Mão 2023

Chọn tuổi xông đất thường dựa trên nhiều yếu tố, tuy nhiên trong đó “Thiên can” và “Địa chi” là 2 yếu tố quan trọng và thường được dùng phổ biến nhất.

4.1. Chọn tuổi xông đất năm 2023 theo Địa chi (12 con giáp)

Để chọn tuổi xông đất năm 2023 thì bạn nên tránh chọn người năm sinh âm lịch có Thiên Can Giáp nghịch với Thiên Can Canh của năm.

Tránh các tuổi gặp hạn Tam Tai năm Quý Mão 2023 như tuổi Tý, Thìn, Thân.

Ngoài ra, cần tránh chọn tuổi xông đất xấu với gia chủ năm 2023 như: Mậu Tuất 1958, Giáp Ngọ 1954, Quý Tỵ 1953, Nhâm Dần 1962, Tân Hợi 1971, Nhâm Tý 1972, Giáp Dần 1974, Ất Mão 1975, Đinh Tỵ 1977.

Đồng thời, gia chủ nên tránh chọn các tuổi tứ hành xung của người xông đất với mình như:

Tuổi

Tứ hành xung – Kiêng kỵ

Ngọ, Mão, Dậu
Sửu Thìn, Tuất, Mùi
Dần Thân, Tỵ, Hợi
Mão Tý, Ngọ, Dậu
Thìn Tuất, Sửu, Mùi
Tỵ Dần, Thân, Hợi
Ngọ Tý, Mão, Dậu
Mùi Thìn, Tuất, Sửu
Thân Dần, Tỵ, Hợi
Dậu Tý, Ngọ, Mão
Tuất Thìn, Sửu, Mùi
Hợi Dần, Thân, Tỵ

Đặc biệt cần tránh Lục Xung như: Tý -Ngọ, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Tỵ – Hợi. Và tránh các Tam Hình:

 • Nhất hình: tuổi Dần – Tỵ – Thân
 • Nhị hình: tuổi Sửu – Tuất – Mùi
 • Tam hình: tuổi Mão – Tý

Vào năm mới năm Quý Mão 2023 nên chọn những người có năm sinh là các tuổi Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp sẽ đem lại nhiều may mắn, phước lộc cho gia chủ như: Kỷ Sửu 1949, Giáp Thìn 1964, Đinh Dậu 1957, Bính Thân 1956, Ất Tỵ 1965, Giáp Tuất 1994, Kỷ Mùi 1979, Ất Sửu 1985, Đinh Sửu 1997,…

4.2. Chọn Thiên Can hợp với Mệnh gia chủ để xông đất

Cần chọn Can của tuổi người xông đất phải hợp với Can của Mệnh chủ để công danh, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc, tiền tài hưng thịnh, cuộc sống hạnh phúc.

Mệnh Thiên Can
Hoả Bính, Đinh
Thổ Mậu, Kỷ
Kim Canh, Tân
Thuỷ Nhâm, Quý
Mộc Giáp, Ất

5. Những điều cần tránh khi xông đất đầu năm mới

“Xông đất” đầu năm mới là một điều vô cùng quan trọng, vì vậy bạn cũng cần kiêng kỵ những vấn đề như sau:

 • Những người có tuổi xung khắc với gia chủ, nghịch với Thiên Can Canh của năm và Địa Chi không nên đi xông đất
 • Không thuê người xông đất
 • Không nên mặc màu đen hoặc màu trắng khi đi xông đất. Thay vào đó bạn nên mặc những bộ đồ có màu sắc tươi sáng như đỏ, hồng, vàng,… để mang đến may mắn cho bản thân và gia chủ
 • Người vừa có tang, hoặc bệnh ôm đau, gặp chuyện không may (vướng vào chuyện kiện cáo, tranh chấp, đang gặp vận rủi), sức khỏe không tốt trong năm cũ thì không nên đi xông đất nhà người khác. Chỉ nên chọn thời điểm đến chơi tết từ chiều ngày mùng 1 trở đi, không nên đến vào lúc giao thừa hoặc sáng sớm
 • Theo một số quan niệm, vì mang tính âm mà phụ nữ không nên xông đất. Vì vậy, trong trường hợp, có nhiều người đi xông đất trong số đó có phụ nữ thì người nam nên phải bước vào trước, phụ nữ, trẻ em nên đi theo sau
 • Khi đến nhà gia chủ để xông đất, nên nói những câu chuyện vui vẻ, tránh nói những chuyện cũ không vui.

Nên mặc bộ đồ có màu sắc tươi sáng khi đi xông đất để mang may mắn cho gia chủ

>>> Xem thêm: Tuổi Thân hợp màu gì – Bí kíp chọn màu hợp tuổi Thân theo đúng phong thủy 2023

6. Có tự xông đất nhà mình được không?

Trong trường hợp chủ nhà không tìm được người xông đất phù hợp mà vẫn muốn thực hiện tục lệ này, thì gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất cho nhà mình.

Để tự xông đất, gia chủ cần chuẩn bị các bao lì xì để “phát lộc” cho các thành viên trong gia đình như là lời chúc đầu năm may mắn. Giá trị của các phong bì không quan trọng vì đây chỉ mang ý nghĩa về tinh thần là chính. Ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm những món quà ý nghĩa như tranh thư pháp cho gia đình.

Gia chủ cần chuẩn bị các bao lì xì để “phát lộc” cho các thành viên trong gia đình

Trước thời điểm giao thừa, người xông đất cần đi ra ngoài khu vực nhà của mình, thường thì sẽ đi cầu nguyện và hái lộc đầu năm ở chùa, đình hoặc miếu. Sau đó trở về nhà vào ngày đầu tiên của năm mới. Như vậy, là đã hoàn thành quá trình tự xông đất cho nhà của mình.

Việc tự xông đất cho nhà mình nên thực hiện nhanh chóng, từ 10 phút đến 15 phút vì thời gian càng ngắn càng thể hiện mọi việc sẽ suôn sẻ, thuận lợi trong năm mới.

Ngoài ra, gia chủ có thể đưa con cháu trong nhà, đặc biệt là trẻ em cùng xông đất vì điều này đem lại rất nhiều may mắn cho trẻ. Nên đưa con cháu ra ngoài trước giờ giao thừa cùng nhau đi hái lộc và quay về nhà cùng trẻ trong thời khắc chuyển giao ngày đầu tiên của năm mới.

Hiện nay, xông đất vẫn còn là một phong tục tập quán khá phổ biến trong ngày tết và xã hội Việt Nam hiện đại. Tuy việc xông đất không còn được trọng về mặt hình thức nữa nhưng vẫn là một nét đẹp phong tục phổ biến của người Việt về niềm tin một năm mới thuận lợi, tươi sáng. Hy vọng qua bài viết trên, Muaban.net đã giải thích rõ cho bạn biết “Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất đầu năm 2023 hiệu quả”. Đừng quên truy cập trang Muaban.net để tham khảo thông tin mua bán nhà đất, tìm việc làm nhanh chóng, tiện lợi.

>>> Tham khảo thêm:

 • Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023? Đếm ngược tết Quý Mão 2023
 • Màu hợp mệnh thổ – Cách chọn màu sắc phong thủy cho người mệnh thổ
 • Mệnh Hỏa hợp màu gì? Cách chọn màu hợp mệnh phong thủy năm 2023

Bạn đang xem bài viết: Xông Đất Là Gì? Cách Chọn Người Xông Đất Tết 2023. Thông tin do truongmaugiaoso8-badinh.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *