A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân trong mùa dịch tại gia đình

Khi đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, phần lớn các quốc gia đã thông báo đóng cửa trường học tạm thời, chưa bao giờ nhiều trẻ em phải nghỉ học cùng một lúc như vậy, điều đó làm gián đoạn việc học và ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý trẻ, đặc biệt là nếu trẻ không được trang bị kỹ năng cần thiết để tự chăm sóc mình và kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi ở nhà thì những nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ không phải là chuyện nhỏ. Vậy khi trẻ phải nghỉ học ở nhà, các bậc cha mẹ đã trang bị những kỹ năng gì để để trẻ tự bảo vệ bản thân mà không cần người lớn bên cạnh. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ học sinh trang bị cho con em mình một số kiến thức cơ bản để tự bảo vệ bản thân khi trẻ ở nhà trong mùa dịch.

Kỹ năng bảo vệ bản thân là gì?

 Kỹ năng bảo vệ bản thân là những hiểu biết của một người về những sự việc xung quanh mình cũng như cách để hành động đúng, an toàn đối với sự vật đó. Trẻ có kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn. Sau đây là một số kỹ năn gcha mẹ giúp con có ý thức biết tự chăm sóc sức khỏe bản thân và bảo vệ mình tránh khỏi những nguy hiểm và nguy cơ mất an toàn trong thời gian ở nhà.

Kỹ năng biết giữ gìn và tự chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch Covid

 

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trẻ cần có cơ thể khỏe mạnh để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh. Vậy để giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh cha mẹ cần làm gì và giáo dục gì cho con để con có ý thức biết tự chăm sóc sức khỏe cho mình.

- Cha mẹ cần trò chuyện và giúp trẻ hiểu sự nguy hiểm của dịch Covid 19 thông qua những bức ảnh, clip tuyên truyền về dịch Covid- 19.

- Giải thích cho trẻ và giáo dục trẻ giữ sức khỏe bằng cách thực hiện nghiêm túc thông điệp 5k: Khẩu trang- khử khuẩn - khoảng cách -không tụ tập- Khai báo y tế để tránh nhiễm bệnh.

- Rửa tay thường xuyên, rửa trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Súc miệng nước muối để bảo vệ đường hô hấp vì 1 trong những nguyên nhân lây bệnh là virut lây qua đường hô hấp.

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

- Tập thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

Kỹ năng an toàn khi tự chơi

Hiện nay do tính chất của công việc cũng như điều kiện của mỗi gia đình, việc tự chơi của các con trong thời gian nghỉ dịch CoVid rất phổ biến. Trong quá trình chơi, các con có thể gặp phải những mối nguy hiểm từ những đồ vật trong gia đình như cầu thang, cửa sổ, cánh cửa, phích nước, ổ điện, quạt điện, xạc điện thoại, bếp điện từ, robot lau nhà thông minh, và những đồ vật nhỏ khác như hột hạt, đồ chơi sắc nhọn... 

Khi trẻ ở nhà cha mẹ cần giúp các con hiểu được:  Đâu là đồ chơi, đâu là đồ dùng trong gia đình; đâu là đồ vật an toàn và đồ vật không an toàn, đâu là nơi chơi nguy hiểm và đâu là khu vực chơi an toàn…

- Cha mẹ cho trẻ xem hoặc trò chuyện với con về một số hình ảnh, về một số  trường hợp nghịch trèo ban công, cửa sổ, nghịch bếp ga, lò vi sóng, máy giặt, nghịch điện, cho vật nhỏ vào mũi, tai…và những hậu quả khi chơi và nghịch những đồ dùng, chơi những nơi không an toàn đó.

Trẻ vốn rất thông minh nên khi đã được trang bị những kiến thức cơ bản trẻ sẽ tránh xa được những mối nguy hiểm không đáng có.

Kỹ năng an toàn khi học và tiếp xúc với thiết bị điện

 Kĩ năng an toàn khi sử dụng điện là không thể thiếu đối với con chúng ta. Hàng năm có rất nhiều các tai nạn về điện liên quan đến trẻ em. Nguyên nhân chính liên quan tới các thiết bị điện trong gia đình chiếm tỉ lệ lớn. Dù ở trường, các con đã được các cô căn dặn, hướng dẫn đảm bảo an toàn trong sử dụng đồ dùng gia đình, tuy nhiên với bản tính tò mò và hiếu động của trẻ, bố mẹ hãy lưu ý trẻ về kỹ năng khi trẻ học online và  an toàn khi sử dụng điện ở nhà.

Bố, mẹ nên giúp con hiểu những điều cơ bản như sau:

- Không được tự ý sử dụng các thiết bị điện trong gia đình( ổ cắm, xạc phin, quạt điện, cho vật sắc nhọn chọc vào ổ điện…)

- Điện có thể gây sốc, bỏng và khi bị điện giật có thểdẫn đến tử vong.

- Dây điện nhỏ như xạc pin, dây quạt, ổ cắm và thiết bị điện khác cũng nguy hiểm như đường dây điện.

- Điện có thể đi qua nước, và tương tự như vậy, nó có thể nhanh chóng đi qua cơ thể ta nếu như tay chân bị ướt mà vô tình tiếp xúc với điện. Bởi vì cơ thể chúng ta chứa đến 70% nước.

 - Cha mẹ dăn dặn con tuyệt đối không chọc đồ vật, tay vào ổ điện…

- Cha mẹ trò chuyện với trẻ hoặc cho trẻ xem một số hình ảnh về những trường hợp nghịch và tiếp xúc với thiết bị điện không an toàn bị điện giật để trẻ hiểu được sự nguy hiểm khi tiếp xúc với điện không an toàn.

Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa được những mối nguy hiểm và giúp trẻ trang bị cho mình những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi ở nhà trong mùa dịch CoVid- 19

Cha mẹ tạo môi trường gia đình an toàn 

​Trước tiên cha mẹ phải đảm bảo tuyệt đối hoặc tương đối một cách tốt nhất môi trường ở nhà của mình. Nó phải an toàn từ cửa sổ, ban công, các đồ dùng như dao, kéo phải để xa tầm với của trẻ, đảm bảo tất cả các dây điện kín và để những dây điện tránh xa khí hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác. 

Một số đồ dùng gia đình như lò vi sóng, quạt điện, ấm đun nước, đặc biệt là những đồ điện trang trí có hình thù, màu sắc bắt mắt như: đèn ngủ, đèn nháy… nên để xa tầm với của trẻ, khi sử dụng xong cần cất gọn hoặc cất lên cao, cất dây sạc điện thoại khi sạc xong để tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm và cho vào mũi, miệng.

Thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ, tạo niềm tin trong trẻ

 ​Nói chuyện là cách đơn giản nhất không chỉ giúp trẻ hiểu được vấn đề mà còn giúp kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp bố mẹ tạo dựng niềm tin với con. Đây là tiền đề tốt để bố mẹ có thể nắm bắt và giải quyết được những vẫn đề xảy ra xung quanh con một cách tốt nhất. Cha mẹ có thể chọn những khoảng thời gian thích hợp như thời gian cùng làm việc nhà: gấp quần áo, nhặt rau,…bữa cơm gia đình để trò chuyện với trẻ.

Khi trẻ sai, nên giải thích cho trẻ, không nên quát mắng trẻ. 

 Đây là lỗi thường thấy ở các bậc phụ huynh. Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ thường không đủ bình tĩnh để giải thích cho con những nguyên nhân dẫn đến vấn đề. Đối với vấn đề này, cha mẹ nên đặt mình vào tình huống của con trẻ để xử lý. 

Tập thói quen cho trẻ hiểu về nguyên nhân- kết quả 

 Ở giai đoan này, trẻ nóng lòng muốn thể hiện mình. Cùng với đó, tư duy của trẻ bắt đầu phát triển mạnh hơn giai đoạn trước. Trẻ bắt đầu nhận thức được về nguyên nhân và kết quả. Nếu cha mẹ thường xuyên rèn luyện cho trẻ tư duy này, trẻ sẽ biết cách hành động đúng hơn trong các tình huống của cuộc sống. 

Sử dụng đóng kịch để giúp trẻ hiểu được những tình huống và cách giải quyết tình huống

 Theo các nhà khoa học: Trẻ hiểu được 10% những gì trẻ nghe; 40% những gì nhìn thấy; 60% những gì trẻ nhắc lại (nói) và khoảng 90% những gì trẻ nói và làm. Do vậy, đây có thể coi là cách tốt nhất để trẻ có thể hiểu được những tình huống có thể xảy ra trong thế giới muôn màu cũng như cách xử lý thông minh nhất.

Đưa ra những quy tắc an toàn và không an toàn, được phép và không được phép. 

 Quy tắc an toàn- không an toàn, được phép và không được phép là một trong những quy tắc đơn gian mà cha mẹ có thể thực hiện ngay ở tại gia đình mình. Để thực hiện quy tắc này, cha mẹ cần là người làm gương cho trẻ. Với mỗi quy tắc, cha mẹ nên đặt ra những mức thưởng- phạt rõ ràng để tạo niềm tin trong trẻ. Nếu cần sửa đổi hay bổ sung quy tắc, cha mẹ nên thống nhất và giải thích rõ ràng với con cái.

Kỹ năng bảo vệ bản thân là một trong những kỹ năng xuất hiện sớm, được hoàn thiện trong một quá trình lâu dài và theo chúng ta trong suốt cuộc đời. Do vậy, việc rèn luyện cho con kỹ năng này sẽ là hành trang quan trọng giúp con tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống hiện đại.

Những kỹ năng tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu trẻ được trang bị đầy đủ thì sẽ tự biết chăm sóc và tư bảo vệ bản thân mình tránh được những mối nguy hiểm xung quanh.

 Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Hôm qua : 153
Tháng trước : 2.570